หน้าแรก คอลัมน์ มาแล้ว.. แมวเพชร
พยัคฆ์ตะลุยพยัคฆ์...
27 เมษายน 2012 17:19 น.  View : 317  Post : 0  เมื่อหลายวันก่อนขณะที่ซื้อของอยู่ในร้านสะดวกซื้อ ก็เหลือบไปเห็นหนังจีนเรื่องหนึ่งน่าสนใจทีเดียว...

 


 


 พยัคฆ์ตะลุยพยัคฆ์ !!


 แหม! แค่ชื่อไทยก็เหลือกินเหลือใช้แล้วเนอะ หนังเรื่องนี้ออกฉายในบ้านเราเมื่อต้นปีที่ผ่านมานะครับ โดยมีชื่อภาษาอังกฤษว่า Flying Swords Of Dragon Gate ซึ่งทำออกมาเป็นแบบสามมิติซะด้วยสิ


 หนังเรื่องนี้แค่พระเอกและผู้กำกับฯ ก็เหลือเกินเหลือใช้แล้วครับ เจ็ท ลี นำแสดง ส่วน ฉีเคอะ เขียนบทและกำกับการแสดง ตายกันพอดี


 ก็ว่าจะซื้อติดไม้ติดมือมา ปรากฏว่าเงินในกระเป๋าไม่พอ เพราะของซื้อของใช้สมัยนี้มัน ''แพงทั้งแผ่นดินจริงๆ'' ทั้งๆ ที่อยากดูก็จำใจต้องเดินจากมา


 ผ่านไปสัก 3-4 วันก็นึกขึ้นได้ว่าอาจจะมี ''คนใจดี'' โพสต์เอาไว้ในยูทูบก็ได้ ก็เลยจัดไปสิ ฮ่าฮ่าฮ่า! มีจริงๆ วุ้ย ประหยัดตังค์ไปได้ตั้งเยอะ อิอิ !


 ถรุยยยยย !! ยังมีหน้ามาเล่า...


 โดยปกติน้าเหมียวเป็นคนชอบหนังจีนมากๆ และก็รู้สึกได้ว่าหนังจีนมันพ้นยุคทองไปแล้ว ไม่เหมือนเมื่อ 20-30 ปีก่อน ที่ออกมาเรื่องไหนก็ดังเรื่องนั้น โดยเฉพาะที่ฉายทางจอแก้ว ขณะที่จอเงินหรือโรงภาพยนตร์นั้นก็มีหนังดีๆ หลั่งไหลออกมาตลอด


 อย่างในจอแก้วหรือจอทีวีนั้น ถ้านับยุคทองจริงๆ ก็ให้เอากระบี่ไร้เทียมทานตั้งไว้ตรงกลางแล้วนับถอยหลังไป 5 ปี กับเดินไปข้างหน้าอีก 5 ปี นั่นแหละช่วงเวลา 10 ปีตรงนั้นแหละสุดๆ เลย


 น้าเหมียวรู้สึกว่าหนังจีนในทีวีมันสนุกน้อยลงเมื่อมันเริ่มมี 2 สิ่งนี้เกิดขึ้นมา


 1. ต่อสู้ใช้แสงใช้ระเบิด (ยกเว้น 8 เทพอสูรมังกรฟ้า) 2. เวลาถึงฉากต่อสู้มีการเบาเสียงต้นฉบับหนังจีนและใส่เสียงคนพากย์ร้อง ''ฮึ่ย อึ๊บ เฮ่ย อ๊าก'' เข้าไปแทนซะดัง จนทำให้เสียอรรถรส


 ถ้าเอากระบี่ไร้เทียมทานเป็นตัวตั้ง ฉากต่อสู้ซึ่งเป็นหัวใจของหนังจีนว่าจะดูสนุกหรือไม่สนุก ถ้าเร็วหรือช้ากว่านั้น ความมันส์ก็จะลดลงไปโดยปริยาย


 ก่อนหน้ากระบี่ไร้เทียมทานสัก 10 ปี หนังจีนต่อสู้กันช้ามากจนดูแล้วอืดอาด แต่น้าเหมียวว่ามันก็ยังดีกว่าสู้กันเร็วเกินไป หนังจีนสมัยหลังๆ มันสู้กันเร็วไปจนดูไม่ทันความสนุกก็มีน้อยลง


 อย่างเรื่อง พยัคฆ์ตะลุยพยัคฆ์ นี่ก็เป็นตัวอย่างของหนังจีนสมัยนี้อีกรูปแบบหนึ่งนะครับ คือสู้กันเร็วฉิบหายกรูมองไม่ทัน แต่ของแบบนี้บางทีก็ดูสนุก บางทีก็ดูไม่มันส์ซะอย่างนั้น แล้วแต่ผู้สร้างเขาจะทำออกมาถูกใจคนดูเรื่องมากอย่างเราแค่ไหน


 อย่างฉากที่ เจ็ท ลี สู้กับหัวหน้าผู้ร้ายท่ามกลางพายุทะเลทรายนั้น มันเร็วยังไม่พอ ยังมีพายุมาบดบังความชัดเจนอีก บางคนอาจจะชอบ แต่สำหรับนักดูหนังโรคจิตอย่างเราไม่ค่อยชอบเท่าไหร่


 อย่างไรก็ตาม พยัคฆ์ตะลุยพยัคฆ์ ก็มีอะไรที่มันส์หลายอย่าง !!


 น้าเหมียวชอบ ''หนังตัวอย่าง'' ที่นำเสนอได้ดีและทำให้เรามีความรู้สึกว่าอยากดูหนังเรื่องนี้ จากประโยคที่ว่า...


 ''ในยุคที่ขันทีมีอำนาจเหนือราชบัลลังก์ ความโหดเหี้ยมเข้าปกคลุมยุทธจักร เหล่าจอมยุทธ์จากทั่วทุกทิศจึงรวมตัวกันเพื่อปกป้องราชบัลลังก์''


 และ Dragon Gate หรือ ''ประตูมังกร'' นี่แหละที่คือปราการด่านสุดท้ายแห่งราชบัลลังก์ !!


 หนังเชือดเฉือนกันสนุกดีเหมือนกัน ต้องยอมรับว่าแผนการของพวกพระเอกและผู้ร้ายเมื่อถูกเปิดเผยออกมาก็ถือว่า ''ล้ำลึก''


 ตอนท้ายๆ ของเรื่องน้าเหมียวชอบบรรยากาศของหนังที่ ''ขันทีหัวหน้าผู้ร้าย'' ใช้จิตวิทยาทำท่าจะดึงพวกของพระเอกมาเป็นของตัวเองได้ โดยเอาสมบัติมาล่อ


 มันเป็นช่วงเวลาที่เชือดเฉือนความคิด เป็นการต่อสู้ระหว่าง ''ความถูกต้อง'' และ ''ความโลภ'' !!

 

 หนังของฉีเคอะยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองเอาไว้ได้ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าหน้าผมของตัวละคร ดนตรีประกอบ มุมกล้องหรือฉากต่อสู้ ซึ่งจะแตกต่างจากผู้กำกับคนอื่น

 

 โดยรวมดูสนุกและเพลิดเพลินครับและที่สำคัญ...

 

 ฟรี !!!
Share :
 
ดารา :
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :ปรีติ บารมีอนันต์
ชื่อเล่น : แบงค์
วันเกิด :
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
แจ็ค ผู้สยบยักษ์!
02 สิงหาคม 2556 15:46 น.
หักมุมที่ 1
27 กรกฎาคม 2556 16:30 น.
หักมุมสุดๆ...
26 กรกฎาคม 2556 15:34 น.
Pacific Rim...
13 กรกฎาคม 2556 17:01 น.
Skyfall
10 มีนาคม 2556 23:25 น.
ข่าวประชาสัมพันธ์
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com