หน้าแรก คอลัมน์ โลกมายา
ร้าน ''ไหมไทย'' คลองประปา..
03 มีนาคม 2012 14:43 น.  View : 1,005  Post : 0  ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา... สนจ. กับนักเขียนรุ่นน้อง นัดเจอ ''คอลัมนิสต์ใหญ่'' คนหนึ่ง ซึ่ง สนจ. กับมัน เอ้ย...กับเขา รู้จักหนิดหนมเป็นเกลอกันมาเนิ่นนาน เอาว่าเป็นคนหนังสือพิมพ์และนักเขียนรุ่นเดียวกัน ...แก่อ่อนกว่ากันปีสองปีทั้งอายุงานและอายุจริง แต่ฝีมือ สนจ. สู้เขาไม่ได้ เพราะเขาเขียนได้ทั้งโคลง กลอน บทความ บทนำ เรื่องสั้น นวนิยาย สารคดี คอลัมน์ประจำ ไม่ว่าจะการเมือง บันเทิง ฯลฯ


เราสองคนไม่ได้เจอหน้าแบบเสพสุราฮะกึ๋นกันนานๆ มาเป็นสิบๆ ปี เพราะหลังๆ ชีวิตของแต่ละคนต่างนัวเนียวุ่นวาย สนจ. วุ่นกับลูกๆ ส่วนเขาปลีกวิเวกออกไปจาก ''สังคม'' แบบจะเรียกว่าสิ้นเชิงก็ได้ คือกลายไปเป็นพวก ''อยู่เบื้องหลัง'' เจอแต่คนที่อยากเจอ... ไม่ออกงาน แต่ยังคงเป็นนักอ่านตัวยง เขียนหนังสือดีเสมอต้นเสมอปลาย  และชัดเจนในจุดยืนและความคิดทางการเมือง...ฮา
 
เป็นบรรยากาศของความรื่นรมย์ในแบบ สุรายี่ห้อใด รสชาติเยี่ยงไรไม่สำคัญ สำคัญว่าดื่มกินกับผู้ใด... นี่คือสูตรการแดกเหล้าของ โกวเล้ง...
 
สนจ. ก็มีสูตรเหมือนกัน คือ สนจ. ไม่กินเหล้ากับ ''คนแปลกหน้า'' ที่ไม่มักคุ้น ทั้งนิสัยใจคอและความคิด กับอีกอย่างคือ สนจ. ไม่เคยขอเงินใครซื้อเหล้าซื้อเบียร์ ยกเว้นซี้ๆ เวลาถังแตก ก็จะบอกมันว่า เฮ้ย...มื้อนี้ไม่มีแชร์นะโว้ย...ฮา
 
ก็ตามประสาคนเรา เขาเรียกว่าใกล้เกลือกินด่าง เพราะร้านอาหารที่เราไปนัดพบปะสังสรรค์แลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารการบ้านการเมือง ระหว่างสุราและอาหาร เริ่มตั้งแต่ เสื้อเหลือง เสื้อแดง ม.112 ไปจนถึงศิลปินแห่งชาติ หนังไทยหนังฝรั่ง ก่อนจะไล่เรียงว่า ''เพื่อนร่วมยุคสมัย'' ใครบ้างที่ยัง...มีลมหายใจอยู่ ใครบ้างที่ ''ล่วงหน้าไปก่อนแล้ว'' ...ฮา
 
เป็นการคุยของคนรุ่นกินของขม ชมเด็กสาว เล่า ''ความหลัง'' ให้กับนักเขียน บรรณาธิการ นักข่าว คนหนังสือพิมพ์ ''รุ่นใหม่'' อีกรุ่นได้ฟังได้ยิน...
 
เป็นมื้อที่อาหารดี ดนตรีไม่มี แต่มิตรภาพอบอุ่น...ฮา
 
แล้วอาหารดีที่ว่า...เป็นอาหาร ''ไทย'' ที่มีตั้งแต่ หอยหลอดผัดฉ่า ปลาเก๋าทอด ...แยกน้ำราด ยำ ไข่ต้ม...อร่อยแม้กระทั่ง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดปนมะพร้าวหั่นบางเอาไปคั่วโรยเกลือ...ซึ่งทอดได้กรอบอร่อย หอม...
 
เป็นร้านอาหารกึ่งบ้าน มีลานจอดรถ ต้นไม้ร่มรื่น อยู่ใต้จมูก สนจ. นี่เอง เพราะขับรถผ่านไปตะลุยร้านอาหารอร่อยๆ ละแวกนั้นออกบ่อยๆ แต่ไม่เคยรู้เลยว่า ของอร่อย ซ่อนอยู่ในร้านอาหารไม่เล็กไม่ใหญ่ชื่อ ''ไหมไทย''
 
ไปมาง่ายครับ อยู่ถนนริมคลองประปาด้านใน ติดคลองเลย มาจากแยกพงษ์เพชรมุ่งหน้าประชานุกูล เลี้ยวซ้ายตรงสะพานทางเข้าสมาคมศิษย์เก่าอำนวยศิลป์และพระนครฟิลม์ แล้วขวาไปอีกสามร้อยเมตร จะเจอ ''ร้านไหมไทย'' อยู่ซ้ายมือ... ก่อนถึง ''ปัญญา ซีฟู้ด'' ร้านอาหารทะเลและปักษ์ใต้เจ้าอร่อยและแพง สาขาของเบียร์หิมะ... (เจ้าของกิจการเถ้าแก่และเถ้าแก่เนี้ย เขากลับมาควบรวมกิจการกันใหม่ หลังจากงอนกันไปอยู่พัก...ฮา)
 
ถ้ามาจากประชานุกูล หรือมาจากถนนหน้ามติชนวัดเสมียนฯ บองมาเช่ และตลาดประชาชื่น พอเจอคลองประปาไม่ต้องข้ามนะครับให้เลี้ยวขวาเลาะเลียบคลองมาเลย มาจนเกือบสุดทาง ร้านจะอยู่ขวามือ
 
ร้านเงียบดีครับ มีทั้งห้องแอร์และภายนอกสำหรับพวก ''ขี้ยา''
 
อ้อ...เดาเอาว่า เจ้าของร้านทำแบบ ติสต์ คือสามทุ่ม ''ครัวปิด'' ครับ... พวกขี้เหล้าอาจไม่ต้องจริต...
 
แต่เขามีเหล้ามีเบียร์ขายนะครับ และไม่ได้ห้ามแต่อย่างใด เอาเหล้าไปก็ไม่คิดค่าเปิดขวด เหมาะสำหรับพาครอบครัวไปกินข้าว นั่งคุยเรื่องงาน เพราะมันเงียบดี ตอนชิงพลบ...นี่น่าจะน่านั่ง ยิ่งหน้าร้อน ลมที่พัดผ่านคลองประปา น่าจะช่วยได้เยอะ
 
ใครสนใจอาหารไทย...น่าสนใจครับ...
 
อาหารเขาอร่อย... ต้มยำปลากะพงหรือปลาเก๋า ไม่มีคาวเนื้อปลาเลยครับ...ใช้ได้ครับ.Share :
 
ดารา :
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :เคท บลันเชตต์
ชื่อเล่น : เคท
วันเกิด :
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
ข่าวประชาสัมพันธ์
จับรางวัลกิจกรรมลุ้นรถ รวยทอง กับบัตรออมสิน ครั้งที่ 1
song one เข้าฉายพร้อมกัน 19 กุมภาพันธ์ 2015 นี้
True ชวนลุ้นบินลัดฟ้า ชมทิวทัศน์สุดสวย
กฟผ. รณรงค์สร้างความเข้าใจการกระจายสัดส่วนเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้า ลดความไม่แน่นอน และ ปรับสมดุลเชื้อเพลิงให้เหมาะสม
ประกาศรายชื่อผู้โชคดีที่ได้รับบัตรชมภาพยนต์เรื่อง "Tracers ล่ากระโจนเมือง"
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com