หน้าแรก คอลัมน์ โลกมายา
''สลัดแขก'' ร้านยูซุป
18 กุมภาพันธ์ 2012 14:25 น.  View : 570  Post : 0  สนจ.เคยเขียนถึง ข้าวหมกแพะ กุรุหม่าแพะ และ ซุป(หางวัว) .. แต่ สนจ.เลิกกินเนื้อวัวมาเนิ่นนานราวๆ สองทศวรรษ สนจ.ก็เลยเล่น ''ซุปไก่รสจัด'' โรยหอมทอด พริกขี้หนูลูกโดด ใบคึ่นไช่ แล้วปรุงรสให้เปรี้ยวนำหน่อยๆ...


ร้านที่ว่าเป็นร้าน มุสลิม อยู่บนถนนเกษตร-นวมินทร์  ขาออกมุ่งหน้าเลียบทางด่วน (มาจากเกษตร) อยู่ก่อนถึงสี่แยก ซ้ายเข้ามัยลาภ ขวาไปซอยเสนา...
 
อาทิตย์ที่แล้ว สนจ. ชะแวบไปเล่น ข้าวหมกแพะ อีกรอบ..ซดแก้แฮงค์โอเวอร์ด้วย ซุปไก่ตามธรรมเนียม     คนเต็มครับ ที่เหลือที่ยังไม่ได้ลองก็คือ โรตีกับกุรุหม่า หรือกับ มัสมั่น  อ้อ..ลืมบอกไปว่า ข้าวหมกแพะ ราคาจะสูงกว่าไก่หน่อยหนึ่งนะครับ ประมาณว่า กินหมกแพะจานเท่ากับกินหมกไก่ได้จานค่อนๆ ...ฮา  แต่ก็คุ้มครับ...
 
ขากลับ..สนจ. อยาก ''ทดสอบ'' เมนูอื่นดูบ้างก็เลยลองสั่ง
 
''สลัดแขก''...
 
ครับ สลัดผักสดนี่แหละ...   แต่ของ ''อิสลาม'' หรือ มุสลิม นี่ เขามี ''น้ำราด'' หรือ ''เดรสซิ่ง'' ไม่เหมือน สลัดฝรั่งที่เราคุ้นๆ กับการเลือกน้ำราด ไม่ว่าจะเป็น มายองเนส  หรือน้ำใสแบบอิตาเลียนที่มีส่วนผสมของน้ำมันมะกอก  กรดผลไม้  เกลือ พริกไท
 
สำหรับ สลัดแขก นี่ ก็จะมีผักกาดเขียว หอมหัวใหญ่ แตงกวา มาเขือเทศ...  ส่วนเครื่องแนมอื่นๆ ก็มี ไข่ต้ม เต้าหู้นึ่งสไลด์หรือหั่นเป็นริ้วตามยาว มันฝรั่งทอดกรอบ 
 
ทีเด็ดก็คือ ''น้ำราด'' นั่นแหละครับ น้ำราด ''สลัดแขก'' จะคล้ายๆ กับ ''น้ำแกงมัสมั่น แต่จะใสกว่า และจะมี ''ถั่วลิสงตำให้แหลกพอได้เนื้อถั่ว ไม่ใช่ตำละเอียดนะครับ''
 
สนจ.ทดลองสั่งมาแค่ชุดเดียวกลับบ้าน ผลปรากฏว่า ''อร่อย'' ครับ น้ำราดไม่หวานมาก  แต่กลมกล่อมได้รสชาติ ขอแนะนำเลยนะครับ สนจ.ไม่ได้กินมานานมากๆ น่าจะเป็นสิบๆ ปี พวกที่จะลดความอ้วนเหมาะมาก...
 
เดินกลับออกจากร้าน ยูซุป ติดๆ กันเลย มีร้านอาหาร ''ปักษ์ใต้'' จำชื่อไม่ได้ เอาว่าติดแบบหลังคาเกยกันเลย  สนจ.เลยแวะไป ''ทดสอบ'' ด้วยการสั่ง ''ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้''..มา 2  ชุด....
 
หลังจากทดสอบ สลัดแขก... ลากปากให้ปราศจากรสชาติของสลัด แล้วต่อด้วยขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้  ผล...ผ่านครับ อร่อยและรสชาติใช้ได้เลย อย่างน้อย ''แม่บ้าน'' เขาก็พยักหน้าว่า โอเค... พูดถึงอาหารปักษ์ใต้ ตั้งแต่ฉวางเลิกกิจการไปในซอยเสนาฯ สนจ.ไม่เจอร้านอาหารปักษ์ใต้แท้ๆ ที่ ''อร่อย'' เลย ละแวกพรานนก บ้านขมิ้น ก็ไกลเกินกว่าจะถ่อไป อีกอย่างไม่แน่ใจว่ายังมีอยู่หรือเปล่า
 
สรุป เสาร์นี้ล่อมันสองแบบ สองรสเลย แขกไทยใช่อื่นไกล คนไทยด้วยกัน...
 
กินอร่อยด้วยกันทั้งสองแบบ สองรสชาติ...
 
วันธรรมดา ช่วงเที่ยงนี่รถเยอะครับที่จอดรถอาจจะต้องเดินไกลหรือเล่น ชิงที่จอดรถ แต่ถ้าไปวันหยุด...สบาย ๆ ครับ
 
อ้อ...หมกแพะนี่เขามีเฉพาะวันอังคาร และเสาร์ อาทิตย์ นะครับ....
 
พรุ่งนี้ สนจ.กะว่าจะไปสอย สลัดแขก กับขนมจีน มาอีกสักอย่างละสองชุด...นานๆ ได้กินที ติดใจครับ.Share :
 
ดารา :
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :สุดารัตน์ บุตรพรหม
ชื่อเล่น : ตุ๊กกี้
วันเกิด :
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
ข่าวประชาสัมพันธ์
Playpark ชวนทำดี 1 โหลด ร่วมบริจาค 9 บาท สมทบ Gamers Love Dad 9
กิจกรรมร่วมสนุกลุ้นรับบัตรชมภาพยนต์เรื่อง "The One Ticket ตัวพ่อเรียกพ่อ"
เปลี่ยนตัวเองเป็น New Me ใน "2015; ปีใหม่... น่าดู" กับโอเฮิร์บ ชารสมะขาม ลุ้นรางวัลทุกสัปดาห์
โปสเตอร์เวอร์ชั่นไทย มาแล้วกับ "Black & White คู่มหาประลัย ไวรัสล้างโลก"
Audition Dance Party Episode 4 ฟรีคอนเสิร์ตสุดมันส์
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com