หน้าแรก คอลัมน์ เลื่อยไฟฟ้า
จุดขายของโมเดิร์นไนน์
22 พฤศจิกายน 2011 0:35 น.  View : 141  Post : 0  เมื่อก่อนโน้นในเมืองไทยมีฟรีทีวีแค่ 4 ช่อง คือช่อง 3, ช่อง 5, ช่อง 7 และช่อง 9 ก่อนที่จะมีช่อง 11 และช่องไอทีวี (ปัจุบันคือไทยพีบีเอส) เพิ่มเข้ามาอีก 2 ช่อง

 
 


 ในฟรีทีวีทั้ง 6 สถานี - ช่อง 11 หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า "หอยม่วง" เป็นช่องที่เชยระเบิดไดนาไมต์ที่สุด โดยเฉพาะในสายตาของวัยรุ่นถึงวัยทำงาน เหตุเพราะไม่มีรายการบันเทิงให้ดูสักเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะมีแต่รายการข่าว แถมยังเป็นรายการข่าวที่ค่อนข้างน่าเบื่อ คือดำเนินรายการแบบราบเลียบ เอื่อยๆ เฉื่อยๆ ไม่มีอะไรหวือหวาน่าดึงดูดใจ พูดตรงๆ ว่าจุดเด่นของช่อง 11 คือรายการข่าว แต่กลับเข้มข้นสู้รายการข่าวของช่องอื่นๆ ไม่ได้


 เช่นเดียวกับรายการวิจารณ์การบ้านการเมือง ซึ่งขึ้นอยู่กับว่าช่วงนั้นใครเป็นใหญ่ในประเทศไทย ใครเป็นใหญ่ รายการประเภทนี้ก็จะเป็นของฝ่ายที่เป็นใหญ่ได้ควบคุมประเทศ ว่าแล้วก็มีแต่การอวยกัน ยกย่องและเชิดชูกันพลางโจมตีฝ่ายตรงข้าม


 สรุปว่าช่อง 11 ชอบทำตัวน่าเบื่ออย่างรุนแรง


 มิเท่านั้นวันดีคืนดีท่านผู้ชมทางบ้านก็จะได้เจอคุณลุงกับคุณป้าออกมาร้องเพลงเก่าๆ ทางช่องนี้ กลุ่มเป้าหมายน่าจะเป็นผู้ที่มีอายุสูงกว่า 55-60 ปีขึ้นไป แต่นี่คือเอกลักษณ์ของช่องหอยม่วงที่น่าจะอยู่เหนือคำวิพากษ์-วิจารณ์ใดๆ ทั้งสิ้น คล้ายๆ กับหนังแผ่นที่กำกับโดยป๋าเทพ (โพธิ์งาม)


 สำหรับช่องไทยพีบีเอส - ยอมรับตามตรงว่านับตั้งแต่ "ไอทีวี" ถูกยุบมาเป็นช่องไทยพีบีเอส มันก็ไม่มีอะไรน่าสนใจสักเท่าไหร่ เรียกว่าต่ำกว่ามาตรฐานดีกว่า คือแรงดึงดูดสู้ตอนที่ยังใช้ชื่อ "ไอทีวี" มิได้


 นานๆ คนชอบดูทีวีอย่าง "เจสัน" ถึงจะเปลี่ยนไปดูช่องนี้สักที


 บางอารมณ์ก็ลืมไปเลยว่ายังมีฟรีทีวีช่องนี้ในเมืองไทย


 ทีนี้มาดูฟรีทีวีอีก 4 ช่องหลักที่เหลือ


 สถานีโทรทัศน์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศเป็นคู่แข่งกันอยู่เพียงแค่ 2 สถานี คือช่อง 3 กับช่อง 7 จุดเด่นคือละครน้ำเน่า คนไทยนอกจากจะอ่านหนังสือเฉลี่ยปีละไม่เกิน 7 บรรทัด (ตามผลสำรวจของสถาบันอะไรสักอย่าง) ยังชอบเสพละครน้ำเน่าเป็นชีวิตจิตใจอีกต่างหาก เนื่องจากดูสนุกสนาน ตื่นเต้น เร้าใจ กระชากอารมณ์ และอาจตรงกับชีวิตจริง แม้จะไม่ประเทืองปัญญา แต่สร้างความสุขให้แก่ท่านผู้ชมทางบ้านมาทุกยุคทุกสมัย


 รองลงมาจากละครน้ำเน่าก็คือรายการประเภทเกมโชว์ รวมถึงรายการวาไรตี้ ซึ่งรายการที่ได้รับความนิยมก็อยู่ในช่อง 3 กับช่อง 7 นี่แหละ ส่วนช่อง 5 ก็มีละครน้ำเน่าดีๆ รายการเกมโชว์และวาไรตี้โชว์สนุกๆ หลายรายการ เพียงแต่ยังน้อยกว่า 2 ช่องใหญ่ของประเทศ


 แล้วช่อง 9 หรือที่เรียกอีกอย่างว่า "โมเดิร์นไนน์" ล่ะมีอะไรเป็นจุดขาย?


 ละครน้ำเน่าก็ไม่ค่อยมีให้ชาวบ้านเสพนะครับ ขณะที่ละครประเภทซิตคอมก็สนุกสู้ช่อง 3 กับช่อง 7 ไม่ได้
 

 อย่างไรก็ตาม "โมเดิร์นไนน์" ยังมีรายการที่อุดมด้วยสาระมากกว่าฟรีทีวีช่องอื่นๆ อีกมากมาย แถมยังดูสนุกอีกต่างหาก ยกตัวอย่างเช่น กบนอกกะลา, ทีวีแชมเปี้ยนส์, ฅนค้นคน และดิ ไอดอล


 เกมโชว์เจ๋งๆ ก็มี ราชรถมาเกย รวมถึงทอล์กโชว์ที่หวือหวาอย่าง "วู้ดดี้เกิดมาคุย"


 อีกรายการหนึ่งที่เป็นจุดขายของสถานีนี้คือรายการข่าวอย่าง "ข่าวข้นคนข่าว" ที่ดำเนินรายการโดย กนก รัตน์วงศ์สกุล, ธีระ ธัญไพบูลย์ และ กำภู ภูริภูวดล


 ขอบอกว่านี่คือรายการข่าวที่ทำให้ชาวบ้านเปลี่ยนมาดูมากกว่ารายการข่าวของช่องอื่นๆ ในฟรีทีวี


 เพราะนอกจากข่าวจะข้นตามชื่อรายการ พิธีกรทั้ง 3 ท่านยังดำเนินรายการอย่างเข้าขาและรู้ใจ ที่สำคัญคือไม่ได้มีแต่สาระและความถูกต้องเพียงอย่างเดียว เพราะทั้ง 3 ท่านทำให้รายการข่าวที่บางครั้งมันก็ซ้ำๆ และน่าเบื้อดำเนินไปอย่างสนุกสนานและมีชีวิตชีวา


 เฉพาะอย่างยิ่งคุณกนกที่วิพากษ์-วิจารณ์การเมืองได้อย่างถึงกึ๋นและโดนใจโดยไม่รู้สึกถึงความแตกแยกอย่างที่โดนฝ่ายตรงข้ามกล่าวหา


 แต่ล่าสุดรายการนี้กลับโดนเบื้องบนของทางสถานีตัวเองเรียกไปตักเตือนเรื่องการวิพากษ์-วิจารณ์การเมืองซะอย่างนั้น ซึ่งไม่เข้าใจเหมือนกันว่าเอาอะไรคิด


 เพราะถ้าไปสั่งห้ามไม่ให้พิธีกรแสดงความเป็นตัวของตัวเอง นั่นมีค่าเท่ากับ "โมเดิร์นไนน์" ทำลายจุดขายของตัวเองเลยทีเดียว


 ว่าแล้วขอไว้อาลัยให้โมเดิร์นไนน์มา ณ ที่นี้ด้วย
Share :
 
ดารา :
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :พนมกร ตังฑัตสวัสดิ์
ชื่อเล่น : แซน
วันเกิด :
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
เหตุเกิดเพราะรูปถ่าย
01 สิงหาคม 2556 16:59 น.
ยิ้มหน่อย...ไอ้ลูกหมา
25 กรกฎาคม 2556 16:41 น.
เสี่ยว
23 กรกฎาคม 2556 16:41 น.
เขาชื่อจ่าเฉย
16 กรกฎาคม 2556 16:22 น.
นิสัยขี้โกงของคนไทย
11 กรกฎาคม 2556 17:33 น.
ข่าวประชาสัมพันธ์
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com