หน้าแรก คอลัมน์ ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
เป็นเพื่อนและผูกพัน
11 พฤศจิกายน 2011 15:22 น.  View : 57  Post : 0  เพราะความที่ ครูสุรพล สมบัติเจริญ และ ครู ก.แก้วประเสริฐ เป็นเพื่อนรักกันนี่เองที่ทำให้มีเหตุและเรื่องราวเล่าขานได้ไม่รู้จบ การคบหาสมาคมของคนคู่นี้ยังมี ครูสำเนียง ม่วงทอง อีกคนหนึ่งที่สอดแทรกอยู่ตลอดเวลา


 
เชิญอ่านงานบันทึกชั้นดีของครูเพลงเหล่านี้เถอะครับ แล้วท่านจะหลับตามองเห็นภาพแห่งความผูกพัน
 
ในครั้งนั้น สุรพลเป็นคนหนึ่งที่พวกเราจะต้องพบกันมิได้เว้น ไม่ว่าจะเป็นการปรึกษาหารือในเรื่องแต่ง เรื่องขายเพลง หรือเมื่อถึงวันทำการอัดแผ่นเสียง จะเป็นเพลงของใครในพวกเราก็แล้วแต่เราจะต้องช่วยกันเป็นกำลังใจเสมอ
 
นอกจากนี้ เมื่อถึงวันอัดแผ่นเสียง พวกเรายังต้องช่วยกันเขย่าหางเครื่อง ช่วยกันตีฉิ่งตีฉาบ และช่วยกันคุมการอัดเสียงไปในตัวด้วย
 
งานของสุรพล ออกมาสู่ตลาดไม่น้อยกว่างานของ สำเนียง ม่วงทอง แต่ด้วยความแคล่วคล่องที่มีหัวในการค้ามาก่อน สำเนียงจึงกล้าลงทุนทำแผ่นเสียงออกขายเองก่อนใครๆ นอกจากนี้ ยังได้ซื้อเพลงของข้าพเจ้าและของสุรพลไปอัดขายอีกหลายเพลง
 
แต่เมื่อพูดถึงค่าเพลงแล้ว ใครก็คิดกันไม่ลงหรอ เพราะพวกเราใช้เงินเหมือนกับกระเป๋าเดียวกันก็ว่าได้ บางวัน ถ้ามีใครคนหนึ่งมีเงินถึง 30 บาท เราจะแบ่งกันคนละ 10 บาท เพื่อเฉลี่ยกันไปภายใน 3 คน และเพื่อให้ชีวิตมันผ่านไปได้ในวันนั้น
 
เพลงแรกๆ ที่สำเนียงลงทุน ทำแผ่นเสียงขายเอง เท่าที่ข้าพเจ้าจำได้ก็มีเพลงสนามหลวง เพลงเจ้าชูตลาดนัด เพลงเดือนจ๋า เพลงไทยสู้ไม่ถอย จนมาถึงยุคหลังๆ ต่อมา มีเพลง ''กลิ่นแก้มหอมชื่นใจ'' เพลง ''แจ่มเหลือเกิน'' และอีกหลายเพลงที่ข้าพเจ้าจำไม่ได้
 
ในระยะแรกของการต่อสู้สำหรับพวกเรานี้ สุรพล ก็ยังไม่มีเพลงอะไรฮิตขึ้นมาเลย ทั้งๆ ที่เขาก็เป็นนักร้องและนักแต่งเพลงที่ใช้เวลาเป็นปีมาแล้ว เขาเคยร้องเพลงเมื่อสมัยละครให้กับ ไสล ไกรเลิศ ด้วยShare :
 
ดารา :
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :พิรีญา วิริยะพันธุ์
ชื่อเล่น : ส้ม
วันเกิด :
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
11 กรกฎาคม 2557 15:21 น.
ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
04 กรกฎาคม 2557 15:24 น.
ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
03 กรกฎาคม 2557 15:37 น.
ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
30 มิถุนายน 2557 16:46 น.
ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
27 มิถุนายน 2557 17:44 น.
ข่าวประชาสัมพันธ์
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com