หน้าแรก คอลัมน์ ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
มรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ ปัญหาใหม่ของยูเนสโก
03 กันยายน 2011 15:55 น.  View : 173  Post : 0  สิ่งที่เป็นปัญหาเรื้อรังตลอดมาไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลไหน คือ ทางการจะทำอะไรไม่เคยคิดจะบอกชาวบ้าน หรือบางครั้งทางการก็พูดไม่รู้เรื่อง หมายความว่าไม่ชอบจะใช้ภาษาคนปกติ ชอบใช้ภาษาเทพซึ่งคนธรรมดาฟังไม่เข้าใจ ตีความหมายไม่ออก แล้วมันก็เป็นปัญหาสื่อสารกันไม่ได้ทุกที


 
จู่ๆ ก็มีข่าวเรื่อง เขมร ประกาศขึ้นทะเบียนมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ และที่คนไทยตื่นเต้นตาลีตาเหลือก คือ การขึ้นทะเบียนท่ารำไทย และหนังใหญ่
 
ก็ไม่รู้จะเถียงกันไปทำไม เพราะวัฒนธรรมมันก็เหมือนน้ำ สามารถหลั่งไหลถ่ายเทกันได้ทั่วถึงกันไปหมด ไหลไปอยู่ที่ใดใส่ในภาชนะใดก็มีรูปร่างเป็นแบบนั้น
 
ท่ารำแบบนาฏศิลป์ ในภูมิภาคของวัฒนธรรมไม้ไผ่นี่มันก็คล้ายๆ กันนั่นแหละครับ จะแตกต่างกันไปในรายละเอียดปลีกย่อยที่เป็นอัตลักษณ์ของแต่ละท้องถิ่นแต่ละประเทศ อาทิ เครื่องแต่งกาย เครื่องประดับ ลีลาการใช้มือ-เท้า และความอ่อนไหวของร่างกายที่อาจไม่เหมือนกัน แต่ก็อยู่บนพื้นฐานเดียวกัน
 
เรื่องมรดกทางวัฒนธรรมเป็นเรื่องของจิตสำนึกของคนในชาติ ที่จริงไม่ต้องกวักมือเรียกให้ฝรั่งมังค่าหรือยูเนสโกเข้ามายุ่มย่ามอะไรกับมรดกของเราหรอก
 
มันต้องเกิดจากตัวเราเอง ใจเราเอง ศรัทธาของเราเอง อะไรควรอนุรักษ์ อะไรควรส่งเสริมสร้างสรรค์ ควรเผยแพร่สนับสนุนต่ออายุให้มันยังคงมีลมหายใจอยู่ อะไรที่ปล่อยๆ ไปบ้างเถอะ เก็บเอาไว้ไม่ได้ประโยชน์อะไร บางอย่างที่มันสูญสลายหายไปก็ต้องทำใจจะไปเก็บไว้เสียทุกอย่างมันก็เป็นไปไม่ได้ ฟูมฟายเสียดายไปก็เท่านั้น
 
ปัญหาก็คือ ผมอยากรู้ว่าการขึ้นทะเบียนมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้กับยูเนสโก ขึ้นไปเพื่ออะไร ได้อะไร ยูเนสโกเขาให้สตางค์มาทำนุบำรุงหรืออย่างไร ท่านรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมคนใหม่จะกรุณาชี้แจงให้ชาวบ้านชาวเมืองได้รับรู้บ้างถึงประโยชน์หรือจุดประสงค์ของการนี้ก็จะเป็นพระคุณยิ่ง
 
คนไทยเราสันดานมันก็เป็นอย่างนี้แหละครับ ไฟไม่ลามกัน อุจจาระไม่จุกตูดก็ไม่ค่อยใส่ใจอะไรหรอก นี่ถ้าเขมรแอบทำเงียบๆ เราก็ยังนอนหลับน้ำลายไหลยืดอยู่ แต่พอดีนิสัยเขมรชอบขี้โอ่เราก็เลยตาหูเหลือกตื่นตูมขึ้นมาทันที
 
คราวนี้ก็ต้องมาทำการรวบรวมกันยกใหญ่ว่าอะไรควรอนุรักษ์ อะไรที่ควรเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้
 
ทำไปทำมาเราก็วนกลับสู่สมัย จอมพล ป.พิบูลสงคราม อีกครั้ง สมัยนั้น ฯพณฯจอมพล ป. ได้สั่งให้สำรวจรวบรวมงานภาควัฒนธรรมทั้งประเทศ และนั่นคือที่มาของการจัดตั้ง กระทรวงวัฒนธรรมขึ้นมาเป็นครั้งแรกของเมืองไทย ก่อนที่จะถูกยุบเลิกไปในภายหลังเพราะคนไม่เข้าใจไม่เห็นความสำคัญของงานวัฒนธรรมเลยสั่งให้ยุบกระทรวงเสียยังงั้น
 
ถ้าหากท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมท่านใหม่ ซึ่งเป็นท่านสุภาพสตรีเสียด้วยจะกรุณาสั่งการให้เหล่าข้าราชการของท่านได้ทำการสำรวจทั่วประเทศครั้งใหญ่อีกสักทีก็อาจจะเกิดคุณูปการที่สำคัญอย่างยิ่งเพราะคนไทยเองมาถึง พ.ศ. นี้ อาจจะไม่รู้เรื่องแล้วว่าอะไรมันคือ มรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้
 
กราบเรียนท่านครับนี่อาจจะเป็นงานชิ้นโบแดงของท่านเลยนะครับ ยังไม่ต้องสนใจว่าอะไรควรอนุรักษ์ควรขึ้นทะเบียนหรือไม่ควรขึ้นทะเบียน เอาแค่สำรวจตรวจสอบอย่างละเอียดว่าคุณสมบัติวัฒนธรรมของชาติเรามีอะไรบ้าง อะไรตายไปแล้ว อะไรยังอยู่ ทำทะเบียนบัญชีมีรายละเอียด มีข้อมูลเชิงลึก จัดพิมพ์เป็นหนังสือ จัดถ่ายทำเป็นวิดีทัศน์
 
จะได้มีหลักฐานอ้างอิงเอาไว้ทะเลาะหรือเถียงกับชาวบ้านเขา จัดประชุมสัมมนาทางวิชาการว่าด้วยเรื่องมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้เพื่อระดมความคิดจากนักปราชญ์ราชบัณฑิตที่มีอยู่เต็มบ้านเต็มเมือง แต่ไม่เคยมีใครในกระทรวงฯ สนใจไถ่ถามเขาเลย
 
มันดูเป็นงานนามธรรมนิดๆ แต่ทำเถอะครับ ฯพณฯ ผมมั่นใจว่าท่านทำได้Share :
 
ดารา :
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :วรัลชญาน์ จินดารักษ์วงศ์
ชื่อเล่น : จ๋า
วันเกิด :
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
11 กรกฎาคม 2557 15:21 น.
ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
04 กรกฎาคม 2557 15:24 น.
ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
03 กรกฎาคม 2557 15:37 น.
ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
30 มิถุนายน 2557 16:46 น.
ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
27 มิถุนายน 2557 17:44 น.
ข่าวประชาสัมพันธ์
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com