หน้าแรก คอลัมน์ มาแล้ว.. แมวเพชร
โหด เลว ดี...
03 สิงหาคม 2011 14:39 น.  View : 804  Post : 0  เมื่อหลายวันก่อนเขียนเรื่องราวหนังในตระกูล ''คนตัดคน'' ไป...


ตอนแรกก็นึกว่าเขียนเองแล้วก็อ่านเอง ฮ่า ฮ่า ฮ่า ! แต่เมื่อวันจันทร์ขณะอยู่ในโรงพิมพ์เดินสวนกับคุณ ''จืด เจินเจิน'' นักข่าวสายมวย บอกว่าชอบมาก แบบนี้กำลังใจมาเพียบ เอาวะ! อย่างน้อยก็มีคนหนึ่งล่ะที่อ่านกรู
 
คุณจืดมีรีเควสต์ทิ้งท้ายมาด้วยครับ...โหด เลว ดี...จัดไป !!
 
โหด เลว ดี เป็นหนังฮ่องกงในชื่อภาษาอังกฤษว่า A Better Tomorrow เข้าฉายในบ้านเราเมื่อปี 2529 หรือ 22 ปีมาแล้ว โอ้โห ! มันนานขนาดนั้นเลยหรือนี่ ?
 
นี่คือ ''โคตรหนัง'' ที่เป็นต้นฉบับของหนัง ''โหด'' สไตล์แก๊งสเตอร์ฮ่องกงชนิดที่ดังสุดๆ ในยุคนั้น จำได้เลยว่าผมเรียนอยู่ ม.4 และไม่มีใครที่ไม่รู้จักหนังเรื่องนี้
 
ตัวเอกของเรื่องนี้มี 3 คนครับ ซึ่งก็คือ โจวเหวินฟะ (รับบทเป็น เสี่ยวหม่า), ตี้หลุง (รับบทเป็น อาเห่า) และ เลสลี่ จาง (รับบทเป็น หมวดเฉีย) คิดว่า โจวเหวินฟะ คือตัวแทนของ ''โหด''...ตี้หลุง เป็น ''เลว''...และ เลสลี่ จาง เป็น ''ดี'' ล่ะมั้ง อิอิ
 
หนังเรื่องนี้กำกับโดย จอห์น วู ซึ่งก่อนหน้านั้น จอห์น วู ค่อนข้างจะล้มลุกคลุกคลานนะครับ แต่ก็มาได้ ''โหด เลว ดี'' นี่แหละที่พลิกชะตาของชีวิตเขาให้กลายเป็นผู้กำกับฯ มือเอก ซึ่งการได้กำกับเรื่องนี้ก็มาจากการช่วยเหลือของผู้ยิ่งใหญ่อย่าง ฉีเคอะ นั่นเอง
 
นี่คือหนังที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงสุด เพราะกวาดรายได้อย่างมหาศาลในฮ่องกง เป็นที่ฮือฮามากๆ แถมยังคว้ารางวัลม้าทองคำ หรือรางวัลตุ๊กตาทองของฮ่องกงมาถึง 5 รางวัลด้วย แน่นอนครับในนั้นต้องมีรางวัล ''ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม'' อย่างไม่ต้องสงสัย
 
นี่แหละเรียกว่า ''ได้ทั้งเงินและกล่อง''...
 
โหด เลว ดี ถ้าไม่ได้รางวัลก็บ้าแล้วครับ คงต้องมีการเผาบ้านกรรมการกันหน่อยล่ะ เพราะนี่คือสุดยอดภาพยนตร์ที่ครบเครื่องสุดๆ เรียกได้ว่าถ้าจะหาอะไรมาเทียบก็คงจะต้องเป็น ''โหด ตัด โหด'' หรือ The Killer ที่มี โจวเหวินฟะ เป็นพระเอก และ จอห์น วู กำกับเช่นเคย
 
หนังเรื่อง โหด เลว ดี กินใจเหลือเกินครับ อาเห่า (ตี้หลุง) กับ เสี่ยวหม่า (โจวเหวินฟะ) เป็นเพื่อนรักกันชนิดตายแทนกันได้ พวกเขาเดินในเส้นทางสีดำของนักเลง ด้วยการอยู่ในแก๊งทำแบงก์ปลอม ซึ่งก็เป็นไปอย่างราบรื่น โดยมี ''อาฉ่าง'' เป็นลูกไล่
 
อาเห่า นั้นมี อาเฉีย (เลสลี่ จาง) เป็นน้องและกำลังจะได้เป็นตำรวจ ซึ่งเมื่อเกิดจุดพลิกผันสำคัญของหนัง สิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากเวลาผ่านไป 3 ปีก็คือ...
 
อาเห่า ติดคุก...เสี่ยวหม่ากลายเป็นคนขาเป๋ต้องทนกล้ำกลืนรับเศษเงินของอาฉ่างที่กลายเป็นเจ้าพ่อเพราะหักหลังอาเห่า ขณะที่น้องเฉียก็ได้กลายเป็นหมวดเฉียที่เกลียด อาเห่า พี่ชายของตนเอง เหลือเกิน เพราะปักใจว่าพี่ชายทำให้พ่อตาย แถมเมื่ออาเห่าออกมาจากคุก ยังมีส่วนทำให้หมวดเฉียไม่ได้เลื่อนขั้นอีก
 
ตี้หลุง หรือ อาเห่า พยายามที่จะกลับตัวเป็นคนดีด้วยการไปขับแท็กซี่ ซึ่งก็สร้างความผิดหวังให้ โจวเหวินฟะ เหมือนกัน เพราะทนกล้ำกลืนถูกอาฉ่างข่มเหงจิตใจมา 3 ปีเพื่อรอให้เพื่อนรักอย่างตี้หลุงกลับมาเป็นใหญ่ ขณะเดียวกันหมวดเฉียก็ตามจองล้างจองผลาญพี่ชายของตนเองไม่เลิก
 
''กรูรอมรึงมา 3 ปี....สามมมมมมมมปี !!!!!!''...โจวเหวินฟะพูดกับตี้หลุงได้กระชากอารมณ์เหลือเกิน...
 
ซึ่งสิ่งหนึ่งที่ทำให้หนังเรื่องนี้สุดยอดเมื่อเข้ามาฉายในประเทศไทยก็คือ ''ทีมพากย์'' ที่พากย์กันได้เด็ดขาดชนิดที่ต้องปรบมือให้อย่างไม่กลัวเจ็บมือ
 
โหด เลว ดี มีฉากที่สะเทือนใจ และกินใจเยอะมากๆ คำพูดของตัวละคร โดยเฉพาะ โจวเหวินฟะ, ตี้หลุง และ เลสลี่ จาง นั้นบาดหัวใจหลายต่อหลายฉาก เอาเป็นว่าหนังเรื่องนี้ทำให้ผู้ชายที่จิตใจเข้มแข็งร้องไห้ได้เลยล่ะ
 
และแน่นอนครับหลังสไตล์แก๊งสเตอร์ยังไงเกือบทั้งหมดก็ต้องจบลงด้วย ''การทำร้ายจิตใจ'' คนดูอยู่แล้ว ซึ่งฉากที่ทำร้ายจิตใจคนดูนั้นต้องบอกว่าดีที่สุดตลอดกาลเรื่องหนึ่งชนิดที่ลืมไม่ลงเลยครับ
 
ที่ท่าเรือ...พอโจวเหวินฟะกลับลำเรือเร็วมาช่วย ตี้หลุง และ เลสลี่ จาง จากนั้นทั้ง 3 คนก็ช่วยกันซัลโวเหล่าร้ายจนแตกกระเจิง และเมื่อโจวเหวินฟะพูดให้ เลสลี่ จาง ยกโทษให้พี่ชายอย่างตี้หลุง มันช่างกินใจอย่างที่สุด
 
พอโจวเหวินฟะพูดว่า ''มรึงขอโทษพี่มรึง''...ปุ๊บเท่านั้นแหละ...
 
ขนาดดูฉากนี้มาเป็นสิบๆ ครั้งผมยังรู้สึกตกใจทุกครั้ง และสะเทือนใจทุกที ตั้งแต่หนังฮ่องกงผลิตมาในตลาดและมาฉายที่บ้านเรา บางทีอาจจะไม่มีฉากไหนที่กินฉากนี้ลงก็เป็นได้
 
โหด เลว ดี จึงเป็นสุดยอดของสุดยอดหนังที่กลายเป็นต้นแบบของวัฒนธรรมหนังตระกูลโหดทั้งหลาย และนักแสดงทุกคนก็ได้ใจคนดูไปทั้งหมด โดยเฉพาะ โจวเหวินฟะ ที่เท่เหลือเกิน
 
ไม่รู้จะบรรยายยังไงให้มันคู่ควรกับความสุดยอดของโหด เลว ดี เอาเป็นว่าถ้าใครไม่เคยได้ดูก็ไปหาดูซะ ถ้าหาแผ่นไม่เจอจริงๆ ก็ต้อง youtube ล่ะจ้า...
 
โหด เลว ดี มีภาคต่อๆ มาด้วย และมีการทำเป็นเวอร์ชั่นเกาหลีอีกต่างหาก บ้านเราเคยยำหนังโหด เลว ดี ในชื่อ ''เพชรพยัคฆราช'' ที่มี สมบัติ และ สรพงศ์ นำแสดง แต่ทำซะเละหมดเลย บางทีก็เอาบทคุยของ อาเห่า กับ เสี่ยวหม่า มาแบบดื้อๆ เรือเร็วก็ไม่ลงทุน ใช้เรือหางยาวอย่างนี้เป็นต้น เฮ้อ ! อายแทนจริงๆ นะเนี่ย
 
แต่สำหรับเวอร์ชั่นต้นฉบับของฮ่องกงเรื่องนี้น้าเหมียวให้ 11 เต็ม 10 ไปเลย เพราะมันสุดยอดเหนือคำสรรเสริญจริงๆ...

Share :
 
ดารา :
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :สุนันท์ษา จิรมณีกุล
ชื่อเล่น : จอย
วันเกิด :
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
แจ็ค ผู้สยบยักษ์!
02 สิงหาคม 2556 15:46 น.
หักมุมที่ 1
27 กรกฎาคม 2556 16:30 น.
หักมุมสุดๆ...
26 กรกฎาคม 2556 15:34 น.
Pacific Rim...
13 กรกฎาคม 2556 17:01 น.
Skyfall
10 มีนาคม 2556 23:25 น.
ข่าวประชาสัมพันธ์
ใบเฟิร์น - เนตั้นชวนคุณมาโดดไปกับหนังรักได้ใจ 2538 อัลเทอร์มาจีบ
นิสสันรุกตลาด เปิดตัว นิสสันจู๊ค ใหม่ ปรับโฉมใหม่รอบคัน
สัญลักษณ์นี้ควรรู้ไว้...พลาสติกชนิดใดรีไซเคิลได้
กิจกรรมร่วมสนุกรับบัตรชมภาพยนต์เรื่อง "Everly ดีออก สาวปืนโหด"
เซเรบอส เปิดตัวแคมเปญใหม่รับปี 2015 ติดจอ 7.2 ชั่วโมง....ดื่มวีต้าเบอร์รี่เลย
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com