หน้าแรก คอลัมน์ มาแล้ว.. แมวเพชร
คนตัดคน
27 กรกฎาคม 2011 14:32 น.  View : 1,584  Post : 0  2-3 วันก่อนว่างจัดก็เลยซัดไปสิหนังเก่าๆ สักเรื่อง อิอิ ! God of Gamblers หรือคนตัดคน ภาคแรกที่มี โจวเหวินฟะ เป็นพระเอกในชื่อของ ''โครตเซียน''...


หนังแนวการพนันแบบนี้ออกมามากมายจนวุ่นวายไปหมด อย่างเรื่องที่น้าเหมียวพูดถึงนี่ออกฉายเมื่อปี 1989 มี โจเหวินฟะ, หลิวเต๋อหัว, หวังจู่เสียน, จางเหมี่ยน ฯลฯ นำแสดง
 
จากนั้นในปี 1991 ก็เป็นคนตัดคน 2 (ปี 1991) มี หลิวเต๋อหัว, โจซิงฉือ, จางเหมี่ยน นำแสดง...คนตัดคน 3 (ปี 1991) นำแสดงโดย โจวซิงฉือ, อู่ม่งต๊ะ, กงลี่, หลี่เหลียงเหว่ย, อู๋จินหยู...
 
แล้วก็เป็น คนตัดคน เกาจิ้งตัดเอง (ปี 1994) นำแสดงโดย โจวเวหนิฟะ, อู๋เชียนเหลียน, จางเหมี่ยน, ซิวซู่เจิน, เหลียงเจียฮุย...ก่อนจะปิดท้ายด้วย คนตันคน กำเนิดเกาจิ้ง (ปี 1997) นำแสดงโดย หลี่หมิง, หยวนหย่งอี้, เฉินเสี่ยวชุน, อู๋เจินอวี้, เหลียงหย่งฉี ฯลฯ
 
คือพูดง่ายๆ ว่าหนัง ''คนตัดคน'' น่ะทำออกมาเยอะแยะเลย หนังแนวนักพนันหรือเล่นไพ่นี่ก็ถือว่ามันส์ไปอีกแบบครับ หลายๆ คนชอบแบบนี้ โดยเฉพาะพวกที่เล่นไพ่เป็นอย่างเรา ฮ่า ฮ่า ฮ่า !
 
ภาคที่เพิ่งย้อนกลับไปดูนี่เป็นภาคแรกเลย โจวเหวินฟะ เล่นเป็น ''เกาจิ้ง'' ล่ะครับ เชื่อว่าชื่อ เกาจิ้ง นี่คงจะเคยได้ยินบ้างนะครับ นี่คือยอดนักพนันอันดับ 1 ที่ได้รับฉายาว่า ''โครตเซียน'' ซึ่งเกาจิ้งถูกศัตรูปองร้ายจนต้องหนีเอาชีวิตรอด และประสบอุบัติเหตุจนความจำเสื่อมล่ะครับ
 
ดีที่มี หลิวเต๋อหัว ที่เล่นเป็น อาเต๋า และ หวังจู่เสียน ที่เล่นเป็นแฟนสาวของอาเต๋ามาช่วยเอาไว้ ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อ อาเต๋า ค้นพบว่า เกาจิ้ง ที่ความจำเสื่อมมีความสามารถในการพนันที่สุดยอด มันก็ต้องหาเงินกันหน่อยล่ะจ้า อิอิ ! มันสนุกตรงนี้แหละ
 
ซึ่งตอนจบของหนังแนวนี้ก็จะออกสไตล์เดียวกันนะครับ นั่นก็คือจะมีการดวลไพ่ครั้งใหญ่กัน เรียกได้ว่าเดิมพันกันโอเวอร์สุดขีด ซึ่งหนังจะทำให้สถานการณ์ของพระเอกเป็นรองจนไม่น่าจะเอาชนะได้ แต่ก็ชนะมาได้ชนิดเส้นยาแดงผ่าแปดทุ้กที อิอิ !
 
อย่างภาคแรกนี่ ผู้ร้ายโกงสุดๆ ด้วยการใส่แว่นที่ทำพิเศษมองเห็นว่าไพ่ตัวไหนเป็นตัวไหน ดูยังไง เกาจิ้ง ก็ไม่น่าจะชนะ แต่กลายเป็นว่าทุกสิ่งทุกอย่างนั้นเป็น เกาจิ้ง ที่วางแผนเอาไว้แล้ว และเทคโนโลยีของ ''โครตเซียน'' ก็เหนือกว่าคู่ต่อสู้มากมาย คู่ต่อสู้ใช้แว่นมองไพ่ แต่ของ เกาจิ้ง เป็นคนแท็กเลนส์เป็นต้น
 
หนังที่ไปเน้น เกาจิ้งจริงๆ นั่นก็คือ คนตัดคน ที่ผมว่านี่ รวมทั้ง คนตัดคน เกาจิ้งตัดเอง และคนตัดคน กำเนิด เกาจิ้ง นั่นแหละครับ ซึ่งจะว่าไปแล้วทุกภาคก็ล้วนดูสนุกทั้งนั้น
 
อย่าง คนตัดคน เกาจิ้งตัดเอง นั้น ถ้าดูฉากสุดท้ายจบ เราจะเห็นว่า เกาจิ้ง นั้นเก่งกาจขนาดไหน เพราะทำให้นึกไปถึงฉากตนเรื่อง ทันทีที่เมียตัวเองตายด้วยการโดนผ่าท้องเอาลูกไปใส่ขวดโหลนั้น เกาจิ้ง ก็เริ่มการแก้แค้นที่เหนือชั้นตั้งแต่วินาทีแรกที่เขาเห็นศพเมียตัวเองเลยทีเดียว
 
ฉากจบนั้นประโยคที่ เกาจิ้ง บอกว่า ''คงนึกไม่ถึงสิว่าฉันจะกล้าตอแหลต่อหน้าศพเมียตัวเอง'' มันเป็นการบ่งบอกตัวตนที่แท้จริงของ เกาจิ้ง ว่าเหนือชั้นสุดขีดขนาดไหน
 
ภาค เกาจิ้งตัดเอง นี่ใครเป็น เกาจิ้ง ก็ต้องแค้นสุดขีดล่ะครับ แหม ! เมียที่ท้องโตโดนผ่าท้องเอาลูกไปใส่ขวดโหล แถมยังโดนเมียสั่งห้ามเล่นพนัน 1 ปีและห้ามเปิดเผยตัวเองอีก 1 ปีด้วย มันช่างเป็นอะไรที่น่าอึดอัดเสียจริงๆ แต่ เกาจิ้ง ก็ผ่านจุดนั้นไปได้ด้วยความอดทนที่พิเศษสุด
 
หนังแนว เกาจิ้ง ทั้งหลายนี้ ตัวละครหนึ่งที่มีเสน่ห์และคนดูชื่นชอบก็คือ ''หลงอู่'' มือปืนยอดฝีมือที่เก่งกาจเหลือเกินล่ะครับ
 
หลงอู่ จะคอยลุยคอยช่วยเหลือ เกาจิ้ง ด้วยดีตลอด และจะโผล่มาเช็กบิลในฉากสำคัญๆ ได้ทันเวลาทุกที เวลาที่ หลงอู่ โผล่หน้าออกมาคนดูจะรู้สึกว่าปลอดภัย
 
ใน คนตัดคน เกาจิ้ง ตัดเอง นั้น ฉากสุดท้ายที่เกาจิ้งต้องดวลไพ่กับผู้ร้ายนั้น ช่วงแรกๆ เกาจิ้ง เสียท่าและต้องเสียเงินไปหลายสิบล้านเหรียญ หลงอู่เข้ามาให้คำปรึกษาและยินยอมที่จะทุ่มทุนตัวเองและทุนของ ซิวซู่เจิน อีกร้อยล้านเพื่อให้ เกาจิ้ง ถอนทุนคืน
 
เมื่อ เกาจิ้ง ทำสำเร็จด้วยการพลิกเอาชนะผู้ร้ายชนิดเส้นยาแดงผ่าแปดเช่นเคย คือต้มผู้ร้าย (และคนดู) ซะเปื่อย เราได้เห็นน้ำตาของ หลงอู่ เป็นครั้งแรกนะครับ    
 
ตอนแรกน้าเหมียวนึกว่า หลงอู่ ดีใจกับ เกาจิ้ง ที่ชนะและแก้แค้นได้อย่างหวุดหวิด แม้แต่ เกาจิ้ง ก็คิดอย่างนั้นเช่นกัน แต่เมื่อ หลงอู่ ที่พูดน้อยต่อยหนักเอ่ยปากออกมาแล้วเราแทบสะอึกเลยนะครับ
 
''พ่อเมิงน่ะสิ กรูกลัวว่าเอ็งจะแพ้แล้วกรูหมดตรูดต่างหากเว้ยยยย อิอิ''...
 
ผมมีความรู้สึกว่าหนังที่ทำออกมาสมัยก่อนมีความละเอียดอ่อนและดูสนุก โดยเฉพาะหนังแนวนักพนันนี่สามารถปล่อยลูกเล่นลูกฮาได้ตลอด ซึ่งสไตล์แบบโหด มันส์ ฮา ของฮ่องกง เขาทำได้ดีเป็นพิเศษอยู่แล้ว
 
เกาจิ้ง นั้นมีลักษณะพิเศษหลายอย่าง เช่นการชอบขยับแหวนหยก การที่เค้าชอบกินช็อกโกแลต หรือต้องใส่น้ำมันใส่ผมด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ในภาค กำเนิดเกาจิ้ง นั้นจะบอกเอาไว้ให้คนดูทราบหมดเลยนะครับ
 
หนังแนวนี้บางทีอาจจะหาดูยากนิดหนึ่ง แต่การเซิร์ชดูในยูทูบก็พอจะแก้ขัดได้บ้างนะครับ ใครไม่เคยดูก็ลองดูกันสิ มันส์จริงๆ นะ...
Share :
 
ดารา :
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :แคลร์ ฟอร์ลานี
ชื่อเล่น : แคลร์
วันเกิด :
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
แจ็ค ผู้สยบยักษ์!
02 สิงหาคม 2556 15:46 น.
หักมุมที่ 1
27 กรกฎาคม 2556 16:30 น.
หักมุมสุดๆ...
26 กรกฎาคม 2556 15:34 น.
Pacific Rim...
13 กรกฎาคม 2556 17:01 น.
Skyfall
10 มีนาคม 2556 23:25 น.
ข่าวประชาสัมพันธ์
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com