หน้าแรก คอลัมน์ กรุ่นลิ้นโกบี้
วิวาห์แห่งฐานันดรสูงสุด
24 เมษายน 2011 15:33 น.  View : 720  Post : 0  เมื่อสามสิบปีก่อน งานพระราชพิธีอภิเษกสมรสของ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมารแห่งอังกฤษกับเลดี้ ไดอาน่า สเปนเซอร์ ได้รับการยกย่องว่าเป็น ''พิธีอภิเษกสมรสแห่งศตวรรษ''

ภาพที่เจ้าหญิงไดอาน่า เงยหน้ารับจุมพิตจากพระสวามี ที่บัญชรพระราชวังบักกิงแฮม ต่อหน้าพสกนิกรและชาวโลกที่ชมการถ่ายทอดสด เป็นภาพแห่งความรักโรแมนติกมิรู้ลืม
                
ณ จุดเริ่มต้นนั้น กาลเวลาที่ทอดยาวมาสามทศวรรษ ได้มีเรื่องราวมากมายเกิดขึ้นในวิถีชะตากรรมแห่งชีวิตมนุษย์ มีทั้งความสุขสันต์ ความโทมนัส รักที่ร้าวราน เจ้าหญิงไดอาน่า สตรีผู้ที่ครั้งหนึ่งเป็นที่อิจฉาของผู้หญิงทั้งโลก ด้วยว่าใครก็ต่างเชื่อว่าเธอจะได้เป็นพระราชินีแห่งอังกฤษ เคียงคู่พระสวามีที่อนาคตกำหนดให้เป็นพระเจ้าแผ่นดินแห่งอังกฤษในสักวันหนึ่ง แต่นั่นกลับเป็นเพียงการวาดฝันเท่านั้น
                     
ด้วยวิถีชีวิตจริงปลายทางชีวิตของเธอกลับขมขื่น ชอกช้ำจากความไม่สมรักกับพระสวามีผู้เย็นชา ซ้ำยังอาภัพจากไปอย่างน่าสะเทือนใจที่สุด เจ้าหญิงไดอาน่าประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่กรุงปารีส สิ้นชีพตักษัยพร้อมกับ โดดี อัลฟาเอ็ด ทายาทมหาเศรษฐี โมฮัมเหม็ด อัลฟาเอ็ด ชาวอียิปต์ที่เป็นรักใหม่
                   
มีเรื่องเล่ามากมาย มีเหตุผลมากหลาย ที่ทำให้เจ้าหญิงไดอาน่าพบกับความขมขื่น มีชีวิตที่แตกร้าว แม้กระทั่งเมื่อถึงวันความตายมาพราก เจ้าหญิงไดอาน่าก็เป็นตำนานแห่งผู้หญิงที่น่าสงสารคนหนึ่ง ที่ชะตากรรมไม่ปรานีเธอ
                  
กระนั้นก็ตาม ชีวิตของเธอก็มิใช่จะขมขื่นสิ้น เธอยังคงมีความสุขและมีสิ่งที่ดีที่สุดของชีวิต นั่นคือการเป็นพระมารดาของโอรสสององค์ที่น่ารัก คือ เจ้าชายวิลเลี่ยมและเจ้าชายแฮร์รี่ เธอให้สายเลือดรัชทายาทแห่งอังกฤษ จากวัยเด็กที่แสนน่ารักในครั้งนั้น กลายมาเป็นเจ้าชายหนุ่มผู้งามสง่า เปี่ยมด้วยเสน่ห์
                 
และในวันที่ 29 เม.ย. นี้ เจ้าชายวิลเลี่ยม 29 ชันษา จะเข้าพิธีอภิเษกสมรสกับสาวคนรักของพระองค์คือ เเคทเธอรีน มิดเดิลตัน อายุเท่ากัน ผู้มาจากครอบครัวชนชั้นกลางสามัญชน หลังจากคบหากันมานานถึง 8 ปี เคยเลิกรากันเพราะความกดดันทางสังคมครั้งหนึ่ง แต่ก็กลับมารักกัน
                      
เป็น ''รักแท้'' ที่เจ้าชายวิลเลี่ยมบอกว่า มาจากความ ''ติดดิน'' ที่พระองค์ได้รับการสั่งสอนมาจากพระมารดานับแต่ทรงพระเยาว์
                         
เคท น่าจะเป็นผู้ที่แบกรับความกดดันมากกว่าฝ่ายชาย ขณะที่เจ้าชายวิลเลี่ยมเองก็ถามตัวเองอย่างกระจ่างว่า... ตัวเองจะมีความสุขกับผู้หญิงคนนี้แน่หรือ จะปกป้องเธอ เคียงข้างเธออย่างไรกับสภาพความกดดันฐานะสะใภ้เจ้าที่เธอหลีกเลี่ยงไม่ได้แน่นอน ไม่ว่าจารีตแห่งราชสำนักหรือการตกเป็นเหยื่อล่าข่าวของสื่อในอังกฤษที่ชอบขย้ำสมาชิกพระราชวงศ์
              
มีการคาดการณ์กันว่า นับแต่ผ่านพ้นพิธีอภิเษกสมรส เคท มิดเดิลตัน สตรีสาวสามัญชนผู้กลายเป็นเจ้าหญิงแห่งองค์รัชทายาทลำดับที่ 2 แห่งอังกฤษ จะกลายเป็นผู้หญิงที่โด่งดังที่สุดแห่งอังกฤษ เธอต้องพบความกดดันมหาศาลทั้งชีวิตในรั้วพระราชวังและนอกรั้วพระราชวัง ที่สื่อต่างๆ เตรียมกางกรงเล็บแล้ว               
                
ไม่ต้องสงสัยเลยว่า สถานภาพสะใภ้เจ้าของเธอจะถูกสื่อและสังคมเทียบกับวิถีของเจ้าหญิงไดอาน่าอย่างแน่นอน
            
เส้นทางวิถีชีวิตแห่งสะใภ้เจ้าของเคท ย่อมต้องย่ำเดินตามแนวจารีตที่ถูกกำหนด เธอจะต้องตกอยู่ในสภาพความกดดันมหาศาล เกราะที่สามารถทำให้เธอรอดพ้นได้ ไม่ย่ำรอยเดิมของเจ้าหญิงไดอาน่า บางทีเธออาจโชคดีว่าเจ้าหญิงไดอาน่า ตรงที่พระสวามีมีความอบอุ่น ปกป้อง รักเธอแบบเข้าใจกันและอยู่ในวัยเดียวกัน อันเป็นสิ่งที่เจ้าหญิงไดอาน่าไม่เคยได้รับจากเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์
               
เจ้าชายวิลเลี่ยม ย่อมไม่มีทางจะปฏิบัติต่อเคทอย่างเย็นชา เหมือนดังพระบิดาของพระองค์เคยทรงกระทำต่อพระมารดาที่น่าสงสาร
               
เคทเองก็จะต้องรับหน้าที่สำคัญของเจ้าหญิงแห่งพระราชวงศ์ ที่จะเพิ่มรัชทายาทที่จะเป็นกษัตริย์ในอนาคตให้กับราชบัลลังก์ คาดการณ์ว่า ภายในสิบแปดเดือน เธอจะทำหน้าที่นั้นโดยสมบูรณ์ ไม่เป็นพระโอรสก็เป็นพระธิดาให้กับพราะสวามี
                  
ภาพแห่งความรักโรแมนติกที่บัญชรพระราชวังบังกิงแฮมจะเกิดอีกครั้งในวันที่ 29 เม.ย. นี้ เมื่อเจ้าชายวิลเลี่ยมทรงจุมพิตเจ้าหญิงเคท ต้องหน้าพสกนิกรและชาวโลกที่ชมการถ่ายทอดสดทั้งโลก
                
บางคนอาจเปรียบเทียบภาพนี้กับพระราชพิธีอภิเษกสมรสแห่งศตวรรษเมื่อสามสิบปีก่อน
               
แต่ที่ไม่เหมือนกันคือ เมื่อสามสิบปีก่อนนั้นได้จบไปแล้วในรุ่นพระบิดา พระมารดา หากกับเจ้าชายวิลเลี่ยมและเจ้าหญิงเคท นี่คือจุดเริ่มต้น
              
จุดเริ่มต้น ที่เจ้าหญิงไดอาน่าพระมารดาผู้ล่วงลับ หากทรงรับรู้ได้ พระองค์ต้องทรงปีติและภาคภูมิใจในพระโอรสของพระองค์อย่างแน่นอน
                   
ด้วยเจ้าชายวิลเลี่ยมและเคทนี่แหละ ที่จะแก้ไขข้อผิดพลาด ปลดปล่อยความขมขื่น ความโทมนัสที่เป็นเงาปกคลุมพระราชวงศ์และในพระทัยของพระอัยยิกาและพระชนกมานานเหลือเกิน                                                                          กามาจิณShare :
 
ดารา :
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :Cawaii GIRLS
ชื่อเล่น : Cawaii GIRLS
วันเกิด :
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
ข่าวประชาสัมพันธ์
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com