หน้าแรก คอลัมน์ ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
นพพร เมืองสุพรรณ-คิดถึงจังเลย บทพิสูจน์น้ำใจคนลูกทุ่งอีกครั้ง-ถ้ายังมี?
19 กุมภาพันธ์ 2011 16:10 น.  View : 503  Post : 0  

ผมเดินทางคลำหาบ้าน ''พี่นพพร เมืองสุพรรณ'' อยู่นานอักโขอยู่เมื่อเช้าวันอังคารที่ 15 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ใจภาวนาไปตลอดระยะทางว่า ขอให้เจอสภาพของพี่เขาที่ค่อนข้างดีๆ หน่อย อย่าให้มันต้องทุกขเวทนานักเลย

 ผมทราบข่าวการป่วยของพี่เขามานานพอดู ได้ถามไถ่เท่าไร แกก็เงียบๆ เก็บอาการ ไม่ค่อยบอกกล่าวใครทั้งนั้น

 ก่อนหน้านี้ผมทราบว่าแกกลับไปอยู่บ้านเกิดเมืองนอนคือ บ้านลาดตาล เมืองสุพรรณบุรี กลับไปอยู่อาศัยกับญาติพี่น้อง เผื่อเป็นอะไรก็จะได้มีคนดูแลใกล้ชิดบ้าง

 แต่อีกไม่นานก็ทราบมาว่าแกกลับมาอยู่บ้านที่แถวๆ บางใหญ่ บางบังทอง แล้ว

 ตัดสินใจว่าเป็นไงเป็นกัน ขอบุกไปดูให้ถึงบ้านสักหน แล้วก็ได้เจอะได้เจอเจ้าตัวจริงๆ ที่บ้านกึ่งทาวเฮาส์ในหมู่บ้าน ป.ผาสุกนิเวศน์ ซอย 2 บ้านอยู่หลังท้ายสุดเมื่อเข้าจากปากซอยไปอยู่ขวามือ ไม่ห่างจากถนนใหญ่มากนัก หมู่บ้านนี้ก็อยู่ตรงกันข้ามกับซอยปากทางเข้าวัดตลาดปลาดุกนั่นเอง

 ภาพที่ได้เห็นเต็มสองลูกกะตาผมคือ ผู้ชายร่างเล็กๆ คนหนึ่งนัยน์ตาหมดประกายความหวังขาสองข้างเดินกระย่องกระแย่ง มือไม้เหมือนจะไม่มีเรี่ยวแรงอะไรเลย ผมที่เคยกดดำสลวยเปลี่ยนไป หนวดเคราขาดการดูแลแต่ไม่ถึงขนาดรกรุงรัง

 จากภาพจำภาพเดิมที่เคยเห็นกันมา นพพร เมืองสุพรรณ เป็นคนเนี้ยบ แต่งเนื้อแต่งตัวสุภาพเรียบร้อยตลอดเวลา มีมาด แต่วันนี้ผมเห็นหมดสภาพไปเลยเหมือนตาแก่ขี้โรคคนหนึ่งเท่านั้น

 ดูเผินๆ ภายนอกก็ดูเหมือนแกไม่ได้ป่วยนะครับ ไม่ได้ซูบผอมจนแก้มตอบ ร่างกายก็ไม่ถึงขนาดซีดเซียวหรือดูผิดปกติอะไร

 แต่หากนั่งคุยไปคุยมา แล้วพยายามพินิจพิจารณาโดยละเอียดจะพบว่า ผู้ชายที่นั่งเอามือบิดมือบิดแขนตัวเองไปมานี่ไม่หลงเหลือความเป็น นพพร เมืองสุพรรณ เลย โดยเฉพาะแววตาของคนหมดอาลัยตายอยากในชีวิตนั่น ยิ่งมองยิ่งอยากเบือนหน้าหนีด้วยความรู้สึกสงสารจนกลั้นน้ำตาแทบไม่อยู่

 น้ำเสียงและถ้อยคำทุกคำที่พี่เขาระบายออกมาต่อหน้าผม มันคือคำพูดของลูกผู้ชายลูกทุ่งคนหนึ่งที่ตลอดชีวิตการเป็นศิลปินมีแต่ช่วยชาวบ้านเขาตลอดเวลา แต่พอตกอับอาภัพโชคเขากลับถูกทอดทิ้งให้เผชิญหน้ากับโรคพาร์กินสันเพียงลำพัง

 เพียงลำพังจริงๆ เพราะในยามทุกข์แสนสาหัสอย่างนี้กลับไม่มีเพื่อนคู่ทุกข์คู่ยากอยู่เคียงใกล้ อุตส่าห์ใจดำทิ้งกันไปได้ลงคอ ลูกสาวคนเดียวที่หวังฝากผีฝากไข้ก็อยู่ไกลถึงต่างประเทศ ที่อึ้งจนเก็บก้อนสะอื้นแทบไม่อยู่คือ ไม่เคยโทรศัพท์ถามไถ่ถึงพ่อเลย พ่อโทร.หายังไม่ยอมรับสาย!

 หลายครั้งที่เกิดอาการตาค้าง หายใจไม่สะดวกจะไปแหล่มิไปแหล่ โดยไม่มีใครเห็น หลายหนเกิดอาการแน่นจากท้องไล่ตีขึ้นไปถึงหน้าอกหน้าใจจนลิ้นแข็งพูดได้แค่เสียงอ้อแอ้ไม่เป็นภาษามนุษย์ บุญหรือกรรมก็ไม่ทราบยังทำให้เขายังมีลมหายใจอยู่จนถึงวันนี้

 เคยล้มอย่างรุนแรงมาแล้วสองครั้งในชีวิต ถ้าล้มอีกทีก็คงไม่ได้กลับมาหายใจอีกแน่ๆ

 ชีวิตอยู่ไปวันๆ ได้น้ำใจเจือจางจากเพื่อนบ้านใกล้เคียงที่อดเวทนาสงสารกันไม่ได้ เทียวไปเทียวมาเดินเข้าออกคอยชำเลืองดูบ้างตามจังหวะจะมี

 พี่น้องจากลาดตาล นานๆ จะมาหาสักหน เหมือนคนไร้ญาติขาดอีโต้

 คนในวงการเพลงลูกทุ่งแทบมองไม่เห็นเงาหัวทุกสมาคม ที่มีอยู่ยังนิ่งเฉยไม่ขยับอะไร มี ศรเทพ ศรทอง ยื่นมือส่งเงินให้ใช้ประทังชีวิตเดือนละ 3,000 บาท กับเงินประจำตำแหน่ง ส.ท.เมืองปทุมธานีอีกหมื่นกว่าบาท ซึ่งไม่รู้ว่าเขาจะให้ไปอีกเมื่อไหร่

 มีคนโทร.ไปบอกแกว่า แอ๊ด คาราบาว จะช่วยเหลือแก 5 หมื่นบาท ไม่ทราบว่าข่าวจริงหรือข่าวลือ เพราะยังเงียบอยู่มีแต่ข่าว

 ร้องเพลงก็ไม่ได้ร้อง ทำขวัญก็ไม่ได้ทำ ไปประชุมเทศบาลก็ไปไม่ไหว มีที่มีทางเท่าไหร่ก็ทยอยขายหาเงินมารักษาตัวเองหลายปีเต็มที โดยไม่เคยปริปากขอร้องใคร

 ผมแค่เอาเรื่องอย่างนี้มาเล่าให้ท่านฟัง เอาชีวิตของคนศิลปินคนลูกทุ่งคนหนึ่งมาบอก เผื่อจะมีใครหยิบยื่นน้ำใจให้พี่เขาได้บ้างตามกำลัง

 ขออนุญาตลงเบอร์โทร.ของ นพพร เมืองสุพรรณ มาลงไว้เผื่อคนอยากช่วยจะได้โทร.ไปหาแกเองเลย ช่วยพิมพ์ตัวใหญ่ๆ หน่อยนะครับ ถ้ามีพื้นที่ กลัวคนมองไม่เห็นเบอร์แกครับ เหมือนกับที่มองไม่เห็นแกเลยมานานหลายปีดีดักแล้ว นพพร เมืองสุพรร?ณ ยังไม่ตายครับ แต่เหมือนตายแล้วทั้งเป็น

 เบอร์โทร.ของพี่นพพรคือ 08-1803-4728Share :
 
ดารา :
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์
ชื่อเล่น : ป้อง
วันเกิด :
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
11 กรกฎาคม 2557 15:21 น.
ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
04 กรกฎาคม 2557 15:24 น.
ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
03 กรกฎาคม 2557 15:37 น.
ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
30 มิถุนายน 2557 16:46 น.
ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
27 มิถุนายน 2557 17:44 น.
ข่าวประชาสัมพันธ์
ใบเฟิร์น - เนตั้นชวนคุณมาโดดไปกับหนังรักได้ใจ 2538 อัลเทอร์มาจีบ
นิสสันรุกตลาด เปิดตัว นิสสันจู๊ค ใหม่ ปรับโฉมใหม่รอบคัน
สัญลักษณ์นี้ควรรู้ไว้...พลาสติกชนิดใดรีไซเคิลได้
กิจกรรมร่วมสนุกรับบัตรชมภาพยนต์เรื่อง "Everly ดีออก สาวปืนโหด"
เซเรบอส เปิดตัวแคมเปญใหม่รับปี 2015 ติดจอ 7.2 ชั่วโมง....ดื่มวีต้าเบอร์รี่เลย
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com