หน้าแรก คอลัมน์ มาแล้ว.. แมวเพชร
The Flying Guillotine...
11 กุมภาพันธ์ 2011 14:54 น.  View : 314  Post : 0  ช่วงเย็นวันพุธน้าเหมียวว่างจัด เอาซี้ ! หนังจีนเพื่อนที่ซื้อมาฝากอีก 2 เรื่องยังไม่ได้ดู เอ ! เอาอะไรก่อนดีหว่า ?...

เอาน่า ! ช่วงนี้ชีวิตมันฮาร์ดคอร์ดีนัก เล่นของหนักมันเลย ฮ่า ฮ่า !
 
จัดไป The Flying Guillotine หรือในชื่อไทยว่า ''ฤทธิ์จักรพญายม''...
 
เรื่องนี้ใครใจอ่อนดูไม่ได้แน่ เพราะมันโหดเหี้ยมเหลือเกิน ใครที่เคยดูหนังจีนมาบ้างคงจะเคยเห็นอาวุธที่เรียกว่า ''จักรพญายม'' นี่นะครับ
 
อย่างในศึกสายเลือดภาค 1 ที่ เดวิด เจียง เป็นพระเอก ซึ่งออกฉายในทีวีบ้านเราเมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว อาวุธชนิดนี้ก็เคยให้เราได้ผ่านตากันมาบ้าง
 
The Flying Guillotine มันก็คือ กีโยติน ที่บินได้นั่นเอง...
 
เครื่องมือสังหารมนุษย์ด้วยการตัดหัวอย่าง กีโยติน นั้นคลาสสิกขนาดไหน น่ากลัวขนาดไหน เราน่าจะเคยเห็นกันมาบ้าง แล้วนี่มันบินได้อ่ะ กึ๋ยย์ย์ย์ย์ !!
 
จำได้ว่าในศึกสายเลือด นางรับใช้ของ เดวิด เจียง 2 คนคือ มรกต กับ ไข่มุก นั้น มีอยู่คนหนึ่งที่โดน The Flying Guillotine นี้ไปเต็มๆ
 
ผู้หญิงหัวขาด !!
 
โอย ! จำได้ว่าตอนนั้นยังเรียนหนังสืออยู่เลย รับไม่ได้จริงๆ กับภาพที่ไข่มุกหัวขาดเพราะไอ้เจ้าจักรพญายม หรือ จักรโลหิต เนี่ย...โคตรทำร้ายจิตใจ !!
 
The Flying Guillotine หรือ ฤทธิ์จักรพญายม นี้นั้นออกฉายในปี 1974 หรือเกือบ 37 ปีที่แล้วในเครือของชอว์ บราเดอร์ส
 
ซึ่งเนื้อเรื่องและการดำเนินเรื่องนั้นนับว่าทำได้ดีทีเดียว ดูแล้วเพลิน เมื่อจักรพรรดิ ''หยงเจิ้น'' ต้องการกำจัดขุนนางที่แข็งข้อ แต่จะฆ่าแบบออกนอกหน้านอกตาไม่ได้ ต้องเก็บแบบเงียบๆ ก็เลยสั่งการให้ ซินคัง องค์รักษ์คนสนิท (กุ๊ฟง) สร้างอาวุธสังหารขึ้นมา ซึ่งก็ได้แก่ จักรพยายม นี่เอง
 
ภาคแรกนี้มี เฉินกวนไท่ เป็นพระเอกที่รับบทเป็น 1 ใน 12 องครักษ์ที่ได้รับคัดเลือกให้ฝึกการใช้จักรพญายม ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปหลายเดือนก็ฝึกสำเร็จมีความชำนาญสามารถใช้อาวุธชนิดนี้ฆ่าคนที่อยู่ห่างออกไปเป็นร้อยก้าวได้
 
แต่งานสังหารขุนนางที่ขัดใจจักรพรรดิหยงเจิ้นนั้นทำให้ เฉินกวนไท่ เป็นงงว่าคนที่ถูกฆ่าล้วนแล้วแต่เป็นขุนนางตงฉิน และฟางเส้นสุดท้ายก็ขาดลง เพราะเพื่อนที่สนิทที่สุดในกลุ่ม 12 องครักษ์จักรพญายมก็ต้องมาตายด้วยจักรพญายมซะเอง ทำให้ เฉินกวนไท่ ต้องหนี และแน่นอนว่าหยงเจิ้นส่งมือสังหารไล่ล่า
 
หนังเรื่องนี้มีภาค 2 ด้วย ซึ่งเป็น ตี้หลุง ที่มาบทต่อจาก เฉินกวนไท่ และสิ่งหนึ่งที่ทำให้น้าเหมียวต้องบอกกับตัวเองว่า ''กรูงง'' ก็คือ
 
ภาคแรกลูกของ ''หม่าถึง'' (เฉินกวนไท่) เป็นผู้ชาย ทำไมภาค 2 ลูกของ ''หม่าถึง'' (ตี้หลุง) ถึงเป็นผู้หญิงวะ ???
 
ฤทธิ์จักรพญายม มีจุดเด่นที่การดำเนินเรื่องที่ดี เรียงลำดับให้เข้าใจง่าย ไม่เหมือนหนังจีนอื่นๆ ของชอว์ บราเดอร์ส ที่เดินเรื่องฉับ ฉับ ฉับ ฉับ ไม่รู้มรึงจะรีบไปไหน อิอิ !
 
แถมตัวละครแต่ละคนในหนังก็มีเหตุมีผลมีน้ำหนักดีจัง ดูแล้วเพลิดเพลินทั้งภาค 1 และ ภาค 2...
 
ที่คลาสสิกก็คือภาคแรก เฉินกวนไท่ ได้คิดเครื่องมือที่ชนะจักรพญายมขึ้นมาได้สำเร็จ พอภาค 2 หยงเจิ้น ก็ให้ลามะสร้างจักรพญายม 2 ชั้นขึ้นมาปราบเครื่องมือที่ว่านั้นอีก ก่อนที่ ตี้หลุง จะมาคิดวิธีปราบจักรพญายม 2 ชั้นนั้นได้สำเร็จ
 
ตัวเอกของฤทธิ์จักรพญายมนั้นก็คือตัวจักรพญายมนั่นเอง วิธีฆ่าก็คงจะพอคุ้นเคยกันบ้างนะครับ คือโยนไอ้เจ้าจักรพญายมที่คล้ายกับฝาชีลอยได้เนี่ยไปครอบหัวเป้าหมาย เสร็จแล้วก็กระชากมันออกมา...
 
อรูยย์ย์ย์ !! หัวหลุดติดจักรมาเลย ส่วนร่างไร้วิญญาณที่ไม่มีหัวแล้วนั้นก็ยังมีโมเมนตัมมือตะกุยตะกายเป็นที่น่าเวทนาเป็นอย่างยิ่ง
 
ลองคิดดูสิครับเมื่อเกือบ 40 ปีก่อนภาพที่รุนแรงแบบนั้นในโรงภาพยนตร์น่ะ มันสะเทือนใจผู้ชมมากขนาดไหน
 
แบบนี้เขาเรียกว่า ''ติดตา'' เลยล่ะ !!
 
ฉากกระตุกหัวใน ฤทธิ์จักรพญายม นี้ถือได้ว่าเป็นฉากคลาสสิกตลอดกาลในหนังจีนของชอว์ บราเดอร์ส เลยทีเดียว
 
หนังเรื่องนี้แม้ว่าจะสร้างมาเกือบ 40 ปี แต่ก็ยังดูได้อารมณ์เป็นอย่างยิ่ง แม้ว่าบางทีจะมีอะไรที่ขัดใจอยู่บ้าง อย่างฉากที่พระเอกหนีการไล่ล่าด้วยการใส่หมวกเพื่อปิดบังใบหน้า
 ลื้อจะใส่ทำไม ใส่แล้วเสือกเด่นที่สุด คนตั้งหลายสิบคนพี่เด่นที่สุดเลยครับ แล้วพวกผู้ร้ายก็โง้โง่ ไม่รู้ว่าไอ้นี้พลางตัวอยู่ เออ ! เอาเข้าไป อิอิ...Share :
 
ดารา :
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :สุเทพ วงศ์กำแหง
ชื่อเล่น : -
วันเกิด :
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
แจ็ค ผู้สยบยักษ์!
02 สิงหาคม 2556 15:46 น.
หักมุมที่ 1
27 กรกฎาคม 2556 16:30 น.
หักมุมสุดๆ...
26 กรกฎาคม 2556 15:34 น.
Pacific Rim...
13 กรกฎาคม 2556 17:01 น.
Skyfall
10 มีนาคม 2556 23:25 น.
ข่าวประชาสัมพันธ์
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com