หน้าแรก คอลัมน์ กรุ่นลิ้นโกบี้
TRUE GRIT
23 มกราคม 2011 15:24 น.  View : 183  Post : 0  เมื่อหลายวันก่อน เห็นภาพโปรโมตภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดเรื่อง TRUE GRIT รูป เจฟฟ์ บริดเจส ในสารรูปคาวบอยตาเดียวสภาพยับๆ คาบซิการ์นั่งบนหลังม้า ทำให้โหมดความทรงจำในสมอง เปิดลิ้นชักแห่งอดีตว่า..นี่มันท่าของ จอห์น เวย์น ในภาพยนตร์ชื่อเรื่องเดียวกัน สมัยที่เรายังเป็นเด็กนี่นา

ก็ใช่เลยครับ ออริจินอล ทรู กริท นั้นเป็นหนังเก่าตั้งแต่ ค.ศ.1969 เกือบจะครึ่งศตวรรษมาแล้ว เหมือนกับหนังฮอลลีวู้ดหลายเรื่อง ที่ผู้สร้างซื้อลิขสิทธิ์มาสร้าง ''ของเก่ามาเล่าใหม่'' อีกครั้ง
                 
เพราะลืมเลือนไปแล้ว ผมเลยปิดวิกิพีเดีย (ไม่ใช่ วิกิลีคส์ นะครับ) หาข้อมูลมาเล่า สำหรับทั้งคนทันยุค จอห์น เวย์น (คงแก่หงำล่ะ) รำลึกถึงความหลังและคนรุ่นใหม่ทราบว่า..ของเก่านั้น มันเป็นยังไง
                      
ทรู กริท เป็นนิยายคาวบอยแต่โดย ชาร์ลส์ พอร์ติส ในค.ศ.1968 เพียงปีเดียวต่อมา ฮัล บี วัลลิส ผู้สร้างก็ซื้อมาทำหนัง กำกับโดย เฮนรี่ แฮธเวย์ เหมือนจะยัดเยียดให้ จอห์น เวย์น ดารานักแสดงตัวพ่อแห่งฮอลลีวู้ด (จะว่าเป็นตัวพ่อเพราะแสดงหนังจนแก่เฒ่า หรือจะเพราะเก๋าสุดๆ ระดับอมตะนิรันดร์กาลก็ได้) รับบท นายอำเภอตาเดียว รูเบน เจ ''รูสเตอร์'' ค็อกเบิร์น พระเอกของเรื่อง (สังเกตไหมครับว่า ฉายา รูสเตอร์ ก็ ไอ้ไก่ชน อยู่แล้ว แถมนามสกุล ค็อกเบิร์น ยังเป็น ไอ้ไก่ -หรือสแลงหมายถึงไอ้นั่นของชาย-ไหม้ไฟ อีกต่างหาก)
                     
เนื้อหาก็พื้นๆ คือหญิงคนหนึ่งว่าจ้าง นายอำเภอผู้โดดเดี่ยวใจหิน ตามล่าไอ้โจรปล้นม้าที่ฆ่าพ่อเธอ มานับแต่สมัยเธอยังเด็ก ไอ้โจรนี่ก็ไม่ใช่ธรรมดา ก่อดคีฉกรรจ์ไว้เยอะ มีหมายถูกล่าหัวจากมือปราบเทกซัสเหมือนกัน นายอำเภอตาเดียวกับมือปราบเทกซัสเลยร่วมมือกันไล่ล่าผู้ร้ายกับพวกของมัน ก็แค่นี้แหละ ไม่ใช่หนังคาวบอยดวลปืนยิงกันหูดับตับแลบ แต่มี ดรามาเล็กๆ เหมือนส่งบทให้ จอห์น เวย์น เน้นๆ
                    
ข้อมูลที่น่าสนใจก็คือ ผู้ที่แสดงเป็นมือปราบเทกซัส (มือปราบเลอเบิฟ) ชื่อ เกลน แคมป์เบล
                    
ตอนแรกผมนึกว่าชื่อซ้ำ ที่ไหนได้ เป็น เกลน แคมป์เบล นักร้องเพลงคันทรีชื่อดัง เจ้าของเพลง ไรน์สโตน คาวบอย ( ค.ศ.1975) คนเดียวกันนั่นแหละ แถมยังร้องเพลงธีมของภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้รางวัลออสการ์เพลงยอดเยี่ยมอีกด้วย
                   
ตำนานเล่าว่า พอ จอห์น เวย์น รับบทไปอ่านก็อุทานว่า..นี่เป็นบทที่ดีที่สุดที่เคยอ่านมา.. รับแสดงเลย ทั้งที่ตอนนั้นอายุปาเข้าไปตั้ง 62 ปีแล้ว ยังจะต้องเล่นบทคาวบอย ขี่ม้าสมบุกสมบัน น่าจะเป็นพระเอกคาวบอยที่แก่ที่สุดแล้ว
                 
ว่ากันว่า จอห์น เวย์น เล่นเรื่องนี้ได้ดีมากๆ อาจเพราะลึกๆ แล้วบุคลิกตัวละคร อาจมีบางส่วนที่เป็นตัวตนเขา บทส่งให้เขาได้รับรางวัลออสการ์ ดารานำแสดงชายยอดเยี่ยมปีนั้น (ค.ศ.1969) ไปครอง
                    
บ้างก็ว่า คณะกรรมการฯ ต้องให้ เพราะ จอห์น เวย์น เล่นหนังมามากมาย นานถึง 35 ปีในฮอลลีวู้ด โด่งดังคับฟ้าจนเป็นสัญลักษณ์หนึ่งในความเป็นอเมริกัน แต่ไม่เคยได้รับรางวัลออสการ์สักตัว
                   
ทรู กริท จึงเป็นโอกาสท้ายๆ ที่น่าจะได้ ซึ่งนั่นก็เป็นออสการ์ตัวเดียวที่ จอห์น เวย์น ได้ อีกสิบปีต่อมา (ค.ศ.1979) เขาก็เสียชีวิตในวัย 72
                     
ทรู กริท ออริจินอล (ค.ศ.1969) ที่ จอห์น เวย์น นำแสดง ยังหาดูได้ในยูทูบ 
                   
ส่วน ทรู กริท เวอร์ชั่น 2010 เป็นผลงานของ พี่น้องเคิน (บางที นักข่าวบันเทิงบ้านเราก็อ่านว่า โคเอน จากภาษาอังกฤษ Coen แต่เอ็กเซนต์จริงต้อง เคิน ครับ)  โจเอล & อีธาน เคิน ที่เป็นโปรดิวเซอร์เอง กำกับเอง ซึ่งฝีมือไม่ใช่ธรรมดา ทำหนังรางวัลออสการ์มาแล้ว แถมยังมี สตีเว่น สปีลเบิร์ก เป็นโค-โปรดิวเซอร์ ร่วมด้วย จึงการันตีคุณภาพหนังได้ว่า มาแรงแน่
                  
ผู้แสดงตัวเอกคือ เจฟฟ์ บริดเจส แสดงเป็นนายอำเภอตาเดียวค็อกเบิร์น (บทเดิมของ จอห์น เวย์น) แม็ตต์ ดามอน แสดงเป็นมือปราบ เลอเบิฟ โจส โบรลิน แสดงเป็น ทอม แชนนีย์ ผู้ร้าย
                  
เจฟฟ์ บริดเจส เป็นลูกชายของ รอย บริดเจส และ โจส โบรลิน เป็นลูกชายของ เจมส์ โบรลิน ดาราฮอลลีวู้ดรุ่นปู่รุ่นพ่อ จึงถือว่าเป็นดารานักแสดงที่สืบสายเลือดกันมา
           
อ้อ มีอีกชื่อหนึ่งที่น่าสนใจครับ คือ โรเบิร์ต ดูวัล ดารานักแสดงอาวุโสเก๋ากึ้กสุดยอดคุณภาพคนหนึ่งในยุคนี้ เวอร์ชั่นออริจินอล ค.ศ.1969 แสดงเป็นตัวประกอบพวกผู้ร้ายด้วย ที่จริงแกยังแข็งแรงดี น่าจะมีบทรับเชิญสักหน่อยในเวอร์ชั่น 2010 เป็นสื่อของการเชื่อมต่อ ครึ่งศตวรรษ ทรู กริท
                  
ภาพยนตร์เรื่องนี้ฉายแล้วที่สหรัฐอเมริกา และจะเปิดตัวในงานมหกรรมภาพยนตร์ที่เบอร์ลินในเดือนกุมภาพันธ์นี้
                 
ยังไม่ทันจะเข้าโรงใหญ่ ก็ไม่ทราบว่ามี หนังแผ่น-ซีดีเถื่อน มาขายตามแผงแล้วหรือยัง เพราะชื่อขายได้                                                          กามาจิณ
Share :
 
ดารา :
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :ภัทรา อธิราษฏร์กุล
ชื่อเล่น : จุ๊บ
วันเกิด :
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
ข่าวประชาสัมพันธ์
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com