หน้าแรก คอลัมน์ เลื่อยไฟฟ้า
เดี่ยว...เดี่ยว...กับ...ตัน
18 มกราคม 2011 14:44 น.  View : 334  Post : 0  พูดถึงการ ''เดี่ยวไมโครโฟน'' หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า ''วัน สแตนด์อัพ คอเมดี้'' ประเทศนี้ไม่มีใครเก่งกว่า ''โน้ส'' อุดม แต้พานิช


ผู้ชายจมูกโตผู้นี้ทำให้คนไทยรู้จักการแสดงที่เรียกว่า ''เดี่ยวไมโครโฟน'' มาตั้งแต่สิบกว่าปีก่อน แถมกลายเป็น ''ต้นแบบ'' หรือ ''แรงบันดาลใจ'' ให้คนอื่นเจริญรอยตามอีกมากมาย บ้างก็ประสบความสำเร็จ บ้างก็ประสบความล้มเหลว ยกตัวอย่างเช่นพิธีกรมืออาชีพอย่าง ''น้าเน็ก'' ที่มีเดี่ยวไมโครโฟนของตัวเองมาแล้วถึง 4 ครั้ง
 
ขอบอกว่าอีน้าหน้าหนวดหัวสีที่ยอมรับว่าตัวเองเป็นคนปากหมาก็รู้ว่าตัวเองมีพรสวรรค์ (ความจริงควรเรียก พรนรกมากกว่า และมีความสามารถที่จะเดี่ยวบนเวทีได้อย่างมั่นใจอย่าง ''โน้ส-อุดม'' นี่แหละ
 
นอกจากนี้อดีตดาวตลกคาเฟ่อย่าง ''โย่ง เชิญยิ้ม'' ก็เคยมีการแสดงเดี่ยวโมโครโฟนเป็นของตัวเองเหมือนกัน ด้วยโทษฐานของตลกที่สามารถนำ ''ภาษาไทย'' มาเล่นได้อย่างแพรวพราวและสนุกสนานมากที่สุดคนหนึ่งในขบวนดาวตลกด้วยกัน
 
หรืออย่าง คุณครูคริส ดีลิเวอรี่ นี่ก็ไม่เบา เขาสามารถนำวิชาชีพของตัวเอง (คุณครูสอนภาษาอังกฤษ) มาแสดงเป็นเดี่ยวได้อย่างสนุกสนาน แถมผู้ชมได้รับประโยชน์มากมาย
 
โดยไม่เว้นแม้แต่ดาวตลกรุ่นใหญ่อย่าง ''ป๋าเทพ โพธิ์งาม'' กับ ''หม่ำ จ๊กมก'' ที่เคยมีการแสดงเดี่ยวไมโครโฟนเป็นของตัวเอง
 
ที่น่าผิดหวังเล็กน้อยก็เห็นจะเป็นการเดี่ยวไมโครโฟนของ ''โก๊ะตี๋'' ที่มันดูไม่ค่อยจะเหมือนการ ''วัน สแตนด์อัพ คอเมดี้'' ตามแบบฉบับสักเท่าไหร่ มันเหมือนกับเป็นการแสดงคอนเสิร์ตที่อุดมด้วยแขกรับเชิญซะมากกว่า เพราะเน้นการขับร้องเพลงพร้อมแขกรับเชิญพิเศษบนเวทีมากกว่า (โก๊ตี๋มันต้องตลกซิครับ ไม่ใช่ร้องเพลง ถ้าอยากฟังเพลงเพราะๆ ชาวบ้านเขาดูคอนเสิร์ตจากนักร้องมืออาชีพไม่ดีกว่าเหรอ แบบนี้แหละที่สะท้อนว่าได้โปรดิวเซอร์ที่มือไม่ถึง และไม่เข้าใจว่าผู้บริโภคต้องการอะไรจากดาวตลกผู้นี้)
 
แน่นอนว่า พวกเขาเหล่านี้คงไม่กล้าขึ้นไปบนเวทีเพื่อพูดคนเดียว หากไม่มี ''โน้ส-อุดม'' เป็นต้นแบบ
 
มันจึงน่าสนใจมิใช่น้อยเมื่อต้นตำรับผันตัวเองมาเป็น ''โปรดิวเซอร์'' เพื่อทำเดี่ยวให้คนอื่นบ้าง
 
เหมือนดาราที่ประสบความสำเร็จในการแสดงจนต้องหาความท้าทายใหม่ด้วยการเลื่อนขั้นขึ้นไปเป็นผู้กำกับฯ
 
เหมือนนักฟุตบอลที่แขวนสตั๊ดแล้วก้าวขึ้นไปรับตำแหน่งโค้ช
 
ว่าแล้วก็ขอเรียนตามตรงว่า ''เจสัน'' ตัดสินใจดูการแสดงเดี่ยวไมโครโฟนครั้งล่าสุด ''เดี่ยว...เดี่ยว...กับ...ตัน'' ในรูปแบบดีวีดีที่เพิ่งวางจำหน่ายได้ไม่นาน เหตุเพราะรู้ว่าคุณตันแกมีโค้ชชื่อ ''โน้ส-อุดม'' นี่แหละ และมันก็ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่บนปกวีดีวีหรือวีซีดีการแสดงเดี่ยวของคุณตันจะมีภาพของผู้ชายจมูกเหมือนชมพู่แปะอยู่ด้วย
 
ประมาณกระป๋องหมูหยองหรือหมูแผ่นที่ต้องมีใบหน้าของนายห้างเพื่อรับประกันคุณภาพของสินค้า
 
ลำพังเพียงคุณตันอาจไม่มีอำนาจพอที่จะทำให้ชาวบ้านซื้องานแสดงเดี่ยวของตัวเองไปดู เลยต้องมีใบหน้าของ ''โปรดิวเซอร์'' เพื่อรับรองคุณภาพ
 
ถามว่า ''เจสัน'' ต้องการอะไรจากการแสดงเดี่ยวของคุณตัน ตอบได้เลยครับว่า ต้องการเปล่งเสียงหัวเราะออกมา ในเมื่อมีตัวพ่ออย่าง ''โน้ส-อุดม'' เป็นโค้ชเป็นผู้กำกับฯ คอยติวเข้ม และนั่นน่าจะเป็นสิ่งที่ชาวบ้านส่วนใหญ่คิดเหมือนกัน
 
แต่หลังจากดูจบแล้วพบว่า หากต้องการความตลกโปกฮาแบบขี้แตกขี้แตนตามสไตล์ของ ''โน้ส-อุดม'' หรือ ''น้าเน็ก'' คุณอาจจะพบกับความผิดหวัง เพราะมันไม่ถึงขนาดนั้น
 
แต่หากคุณต้องการได้ข้อคิดในการดำเนินธุรกิจ รวมถึงการดำเนินชีวิตด้วยการเล่าเรื่องแบบเรียบง่ายสบายๆ บนความสนุกสนาน โดยกระชากเสียงฮาเล็กๆ ออกมาเป็นระยะ รับรองได้ว่า ไม่มีผิดหวัง
 
อย่าลืมนะครับว่า ชายร่างอ้วนพูดไทยไม่ชัดคนนี้คือนักธุรกิจผู้ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งในเมืองไทย ไม่ใช่นักแสดงตลกโดยธรรมชาติที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งในเมืองไทย ฉะนั้นจะให้มันฮาแตกแบบนักแสดงตลกมืออาชีพคงไม่ได้ อย่างน้อยพี่แกก็เอาคนดูอยู่ เพราะเรื่องที่นำมาเล่ามีความน่าสนใจในตัว แม้จะเป็นเรื่องการดำเนินธุรกิจที่ขูดมาจากประสบการณ์ส่วนตัวก็ตาม ที่สำคัญคือฟังแล้วไม่น่าเบื่อ
 
แสดงเดี่ยวแล้วออกมาน่าเบื่อนี่จบเลยนะครับ ซึ่งนั่นคือสิ่งที่ ''เจสัน'' พบจากดาวตลกบางคน
 
ดูจบแล้วก็รู้เลยว่าทำไมคุณตันถึงเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ
 
ไม่ใช่จากสิ่งที่เขานำมาเล่าบนเวทีนะครับ แต่จากความบ้าของเขาต่างหาก
 
ขอบอกว่า เฮียแกโคตรบ้าเลยครับ บ้าสุดๆ ไม่ทราบว่าคิดได้ไงเนี่ย?
 
ในเมื่อไม่ใช่นักแสดงตลก แต่กลับกล้ามีการแสดงเดี่ยวไมโครโฟนของตัวเอง แถมทำออกมาได้มีคุณภาพบนความสนุกสนานซะอย่างนั้น
 
แบบนี้แหละครับ ที่เรียกว่า ''บ้า'' และอย่าลืมว่าความบ้ากับอัจฉริยะมันอยู่ห่างกันเพียงแค่เส้นด้าย!Share :
 
ดารา :
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :พรรัมภา สุขได้พึ่ง
ชื่อเล่น : แพร
วันเกิด :
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
เหตุเกิดเพราะรูปถ่าย
01 สิงหาคม 2556 16:59 น.
ยิ้มหน่อย...ไอ้ลูกหมา
25 กรกฎาคม 2556 16:41 น.
เสี่ยว
23 กรกฎาคม 2556 16:41 น.
เขาชื่อจ่าเฉย
16 กรกฎาคม 2556 16:22 น.
นิสัยขี้โกงของคนไทย
11 กรกฎาคม 2556 17:33 น.
ข่าวประชาสัมพันธ์
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com