หน้าแรก คอลัมน์ ทุยลุยทุ่ง
ทุยลุยทุ่ง
23 ธันวาคม 2010 16:04 น.  View : 405  Post : 0  

ศิลปวัฒนธรรมอันดีของไทย เป็นสิ่งที่ควรรักษาไว้อย่างยิ่ง ในฐานะคนไทยทุกคนสามารถช่วยกันสืบสานของดีประจำชาติ ได้ทุกที่ ทุกเวลา มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ของแต่ละคน


แม้ยังไม่ได้เป็นนักร้องออกอัลบั้ม แต่ ''สังกะลี ศรีกุลา'' เด็กหนุ่มจากอ.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด ยังมุ่งมั่นกับการเดินหน้าตามล่าความฝันควบคู่ไปกับการสืบสานการอนุรักษ์เสียดนตรีพื้นบ้านอีสานอย่างจริงจัง ทุกวันนี้แบ่งเวลาจากการเปิดร้านขายเครื่องดนตรีอีสาน ที่พัทยา มาเป็นหมอลำขอทาน 
 
โชว์ลีลาการร้อง การรำ การดีดพิณ เป่าโหวด เป่าแคน อยู่ข้างถนน ตามตลาดนัดต่างๆ กับ ''หยก ลูกหยี'' อดีตผจก.ส่วนตัว ''ไผ่ พงศธร'' และชาวคณะ ไปเปิดหมวกวันก่อนที่วัดเกาะ สะพานใหม่ ได้เงินมาเป็นพัน 
 
''สังกะลี'' ยอมรับช่วงแรกที่เดินสายรำ รู้สึกเขินอายไม่น้อย แต่พอได้เปิดหมวกบ่อยๆ เข้าจนคุ้นเคย ตอนนี้มีความมั่นใจเต็มเปี่ยม นอกจากคิดว่าเป็นการซ้อมเตรียมความพร้อมหากวันข้างหน้ามีโอกาสได้เป็นนักร้องออกอัลบั้มดั่งใจหมายแล้ว ยังเป็นสิ่งที่ทำให้รู้สึกภาคภูมิใจ ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์วัฒนธรรมอันดีของอีสาน ผ่านการแสดงหมอลำ และเครื่องดนตรีพื้นบ้าน
 
ไปเปิบอาหารอีสานที่ร้าน ''เฮือนกาฬสินธุ์'' วันก่อน ''อ.สวัสดิ์ สารคาม'' นักเรียบเรียงเสียงประสานชื่อดัง ที่สร้างสรรค์งานเพลงให้นักร้องโด่งดังมาหลายสิบปี ท่าทางจะมักลาบปลาตองดิบ เป็นพิเศษ จกข้าวเหนียวจ้ำหม่ำคนเดียวจนหมดจาน 
 
ความรักทำให้คนตาบอด แต่ในรายของ ''อ.วสุ ห้าวหาญ'' ความรักทำให้เขาดีขึ้น เมื่อก่อนเป็นสิงห์อมควัน ถึงขั้นดูดกรองทิพย์, แปดห้า ยังเอาไม่อยู่ พอคนรักอย่าง ''น้องเหมียว-ศิรประภา'' ออกปากทีเดียว ขอให้เลิกทำให้ได้ไหม? รีบ จัดให้ด้วยการหักดิบ นับจากวันนั้นจนถึงวันนี้กว่า 10 ปีแล้ว ที่ ''อ.วสุ'' ไม่อีกเลย
 
เป็นอีกหนึ่งนักร้องลูกทุ่งสาวที่น่าจับตามองในพ.ศ. นี้ นอกจากเสียงดี แล้วความสวยยังไม่เป็นสองรองใคร ขนาด ''เสี่ยเปิ้ล'' วิวัฒน์ ไทยวัฒนานนท์ บอสใหญ่ชัวร์ เอนเตอร์เทนเม้นท์ ค่ายเพลงต้นสังกัด ยังออกการันตี รายนี้เจ๋งจริง ขอเวลาสั่งสมชั่วโมงบินอีกหน่อยรับรองไปโลด   
 
ส่วน ''เดียร์ ดารินทร์'' นักร้องค่ายเดียวกับ ''สุทธิดา ยิ้ม'' กลายเป็นนักร้องลูกทุ่งสาวที่มีภาพความเป็นสาวเซ็กซี่ติดตัวไปแล้วเรียบร้อย มีเสียงกระซิบมา ตัวตนแท้ๆ ไม่ได้นิยมชมชอบสไตล์นี้ แต่ถ้าทำงานเมื่อไหร่ไม่เซ็กซี่ไม่ได้ เพราะทำให้ขาดความมั่นใจในการทำงานทันที
 
ได้รับการเชื้อเชิญมาให้ไปเล่นคอนเสิร์ตที่วัดไทยในต่างประเทศ พอรู้ว่าเป็นการบุญงานกุศลจริงๆ ''พี สะเดิด'' ยกวงบินไปเล่นให้ฟรี เหมือนครั้งไปออกงานประจำปี ที่ภูเขาทอง สมกับได้รับการยกย่องเป็นนักร้องนิสัยดี 
 
อีกหนึ่งนักร้องที่น่าจับตามอง แว่วว่ามีร่องเสียงคล้ายกับ ''พี สะเดิด'' คือ ''แฟรงค์ แวงน้อย'' ของค่ายชัวร์ฯ ซุ่มทำเพลงเด็กจนเสร็จเต็มอัลบั้มแล้ว เหลือเก็บรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ต้นปีกระต่ายทองแฟนเพลงลูกทุ่งได้พิสูจน์ลูกคอกัน 
 
รู้ข่าวว่าแม่ไม่สบายตาเป็นต้อ ''เกด'' อัมพร แหวนเพ็ชร รีบกลับบ้าน อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี พาแม่ไปหาหมอ ที่โรงพยาบาลในเมือง ผลตรวจออกมายังโล่งใจ อาการไม่หนักถึงขั้นต้องผ่าตัด รักษาตามวิธีที่แพทย์บอก มีโอกาสหายเป็นปกติ 
 
ออกอัลบั้มใหม่ ''คนดีคนเดิม'' มีงานโชว์ตัวคอนเสิร์ตเข้ามาต่อเนื่อง อีกส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะแก้เคล็ดตามที่พระสั่ง จากเดิม ''อัมพร'' นามสกุล ''แหวนเพชร'' ตอนนี้เติมไม้ไต่คู้เข้าไปเป็น ''แหวนเพ็ชร'' นับเลขชื่อออกมาแล้วทำให้ชะตาชีวิตรุ่งโรจน์ 
 
ไปได้สวยกับงานเพลงอัลบั้ม ''คนหน้าด้าน'' นักร้องเลือดสะตอ ''ศล อำพัน'' มีคิวเดือนสายโชว์ลูกคอต่อเนื่อง ตอนนี้ตะเวนอยู่แถวภาคตะวันออก พอลังปีใหม่ย้ายไปอยู่ที่ปักษ์ใต้ ภูเก็ต, กระบี่, นครศรีธรรมราช เพลงที่คนขอให้ร้องบ่อยสุดมี ''คนหน้าด้าน, ฝนไม่ได้ตกทุกวัน'' และเพลงมันส์ชื่อว่า ''โสด'' 
  
''เสถียร ธรรมมือ'' เจ้าของเสียงร้องเพลงเพราะ ''เจ็บเมื่อไหร่ก็ทายา'' เอ้ย! ไม่ใช่สิ ''เจ็บเมื่อไหร่ก็โทรมา'' และ ''ชีวิตไม่พร้อมแต่หัวใจพร้อม'' ลงทุนควักกระเป๋า 2 ล้าน ทำเครื่องเสียงให้เช่าทั่วราชอาณาจักร ผู้จัดคอนเสิร์ตใหญ่ๆ ใช้บริการแล้วสนใจ รายไหนสนใจอีก ติดต่อได้ที่ ''คุณวิสันต์'' โทร.08-3328-0277

 

คน ยโส
Share :
 
ดารา :
  คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย

การเสนอข่าว

เห็นด้วย 
0%
ไม่เห็นด้วย 
0%
Recommend on Google
ดาราโปรไฟล์
ชื่อ :สุนิสา จงสวัสดิ์
ชื่อเล่น : กบ
วันเกิด :
ค้นหาดาราอื่นๆ
ค้นหาตามตัวอักษร
คอลัมน์อื่นๆ ในหมวด
หอมกลิ่นลูกทุ่ง
26 กุมภาพันธ์ 2558 15:51 น.
หอมกลิ่นลูกทุ่ง
24 กุมภาพันธ์ 2558 15:04 น.
ทุยลุยทุ่ง
23 กุมภาพันธ์ 2558 15:03 น.
ทุยลุยทุ่ง
22 กุมภาพันธ์ 2558 15:43 น.
หอมกลิ่นลูกทุ่ง
21 กุมภาพันธ์ 2558 15:10 น.
ข่าวประชาสัมพันธ์
© Copyright 2009 All Rights Reserved - @ Siamdara.com