Home  |   Column  |   ข้าวเกรียบลูกทุ่ง
 ว่าด้วยเรื่อง ครุ-ลหุ
ส่งหน้านี้ให้เพื่อน

ออกจะต้องอวดรู้มากไปนิดนะครับ ขอโทษบรรดาท่านครูบาอาจารย์ทั้งหลายไว้ก่อน เพราะกำลังติดพันอยู่ ถ้าไม่อธิบายเพิ่มเติม ประเดี๋ยวจะเกิดการถกเถียงกันแบ่งฝักแบ่งฝ่ายกันแล้วหากทะเลาะเบาะแว้งไปเปล่าๆ ปลี้ๆ

การแต่งเพลง มีอิสระมากกว่าการแต่งคำประพันธ์ประเภทร้อยกรองทุกชนิดครับ
 
แต่ถึงจะมีอิสระมากมายแค่ไหนก็ตาม บุรพคณาจารย์ท่านก็สั่งสอนมาให้มีระเบียบวินัยในตัวเองอยู่เหมือนกัน ไม่ใช่ทิ่มส่งเดชกันไปตามแต่อารมณ์
 
ตรงนี้ต้องทำความเข้าใจกันก่อนนะครับ กะเดี๋ยวนักแต่งเพลงรุ่นใหม่ท่านจะค้อนเอาหาว่าผมเรื่องมากไปได้ สมัยนี้เขาไม่สนใจหลักเกณฑ์หลักการอะไรแล้ว เอาว่าแต่งแล้วขายได้ก็พอ ไม่ต้องแสดงภูมิปัญญาอะไรหรอก
 
ผมเพียงแต่เอาความรู้แค่หางอึ่งของผมผสมผสานกับหลักการที่ครูอาจารย์แต่ดั้งเดิมท่านเคยสอนมาเอามาเขียนเล่าให้ท่านอ่าน พอเป็นแนวทางเท่านั้น ท่านจะเชื่อหรือไม่เชื่อก็สุดแท้แต่ใจท่าน ผลงานที่ออกมามันจะฟ้องระดับของตัวท่านเอง
 
สมัยผมเรียนหนังสือตั้งแต่มัธยมศึกษาจนก้าวเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัย ผมมีโอกาสได้เรียนวิชาคำประพันธ์ และต้องได้เขียนได้แต่งคำประพันธ์ทุกชนิดทุกประเภท ไม่ใช่แค่ได้เขียนเท่านั้นนะครับ ผมยังต้องเรียน วิชาอ่านคำประพันธ์ อีก และผมก็เคยอ่านคำประพันธ์จนถึงขนาดได้เข้าประกวดการอ่านทำนองเสนาะระดับชาติมาแล้ว
 
การแต่งคำประพันธ์ และ การอ่านคำประพันธ์ จำเป็นต้องเข้าใจและเรียนรู้เรื่อง ฉันทลักษณ์ เพราะหากไม่เข้าใจก็จะแต่งไม่ได้อ่านไม่ถูกต้องไม่รู้ว่าจะต้องใช้เสียงลักษณะใด
 
และ คำประพันธ์ ชนิดเดียวที่มีการบังคับ ครุ-ลหุ ก็คือ ฉันท์
 
การแต่งฉันท์ทุกชนิดจึงถือว่ายากลำบากเลือดตา แทบกระเด็น คนที่จะแต่งฉันท์ได้ดีก็จะต้องมีเวลาว่างมากๆ พอที่จะค้นหาประดิดประดอยคำเลือกแล้วเลือกอีก เพื่อให้ถูกต้องตามฉันทลักษณ์ของฉันท์แต่ละประเภท
 
คนแต่งฉันท์ส่วนใหญ่เลยมักเป็นพระครับ สังเกตดูสิเป็นระดับท่านเจ้าคุณหรือท่านมหาทั้งนั้น คนธรรมดามีบ้างเหมือนกันแต่น้อย มันไม่ทันใจไม่ปรู๊ดปร๊าดปราดเปรียวเหมือนแต่งกลอน
 
สมัยก่อนที่เขามีการตั้งชมรมนักกลอน เขาก็จะมีประเพณี การเล่นสักวากลอนสด บ้าง หรือ โต้วาที กลอนสด บ้าง ยังไม่เคยมี ดวลฉันท์สดๆ เลยสักครั้ง
 
เพลงลูกทุ่งก็เปรียบเสมือนคำประพันธ์ประเภท กลอน แหละครับมีกฎแต่ไม่ถึงขนาดเคร่งจนตึงเคี่ยมกระดิกกระเดี้ยตัวไม่ได้ แต่ก็ไม่ใช่หละหลวมจนไม่เป็นโล้เป็นพายอย่างนั้นมัน กลอนประตู ครับ
 
นักแต่งเพลงลูกทุ่งจึงควรเข้าใจพื้นฐานเรื่องหลักการแต่งคำประพันธ์ทุกชนิดไว้ด้วยไม่ว่าจะเป็น โคลง-ฉันท์-กาพย์-กลอน
 
โคลง นั่นเขาบังคับเสียงต้องมี เอก 7 และ โท 4
 
ฉันท์ นั่นบังคับ ครุ ลหุ
 
กาพย์ บังคับจำนวนคำวรรคหน้า วรรคหลัง
 
กลอน ก็บังคับจำนวนคำจำนวนพยางค์วรรคหน้าหลังต้องเท่ากัน
 
แต่เพลงลูกทุ่ง ไม่มีการบังคับ เสียงเอก เสียงโท ต้อง เอก 7 โท 4 แบบโคลง ไม่บังคับ ครุ ลหุ แน่นอนตายตัวเหมือนฉันท์ และไม่บังคับจำนวนคำแบบกระดิกกระเดี้ยตัวไม่ได้อย่าง กาพย์ และกลอน
 
อย่างไรก็ตามเราก็จำเป็นต้องเข้าใจว่า ครุ-ลหุ มันคืออะไรจะได้ใช้ไม่พลาด
 
ครุ ก็คือคำหรือพยางค์ที่มีสระเสียงยาว หรือ สระเสียงสั้นที่มีตัวสะกด
 
ลหุ ก็คือคำหรือพยางค์ที่มีสระเสียงสั้น
 
ครุ หมายถึงคำเสียงหนัก ส่วน ลหุ หมายถึงคำเสียงเบา
 
เพลงลูกทุ่งเขาไม่ได้บังคับก็จริง แต่เขาตักเตือนเอาไว้ว่าเวลาจะใช้คำต้องระวังสัมผัสให้แม่นยำ ก็เหมือนว่าจะใช้คำครุไปส่งสัมผัสกับคำลหุไม่ได้ ยิ่งคำที่มีตัวสะกดกำกับด้วยแล้วยิ่งต้องระวังมากขึ้นสยามดารา SMS update ข่าววงการบันเทิงก่อนใคร
AIS : กด *48903086111
DTAC : กด *19891916111
True Move : พิมพ์ DARA ส่งมาที่ 4890308

ส่งหน้านี้ให้เพื่อน
อ่านคอลัมน์ย้อนหลัง :
เอกลักษณ์ไม่เปลี่ยนแปลง
ตื๊อเท่านั้นที่ครองโลก
มาจากลูกสาวผู้การ
ถูกโฉลกกับเต้นกินรำกิน
มอเตอร์ไซค์หุ้มทอง


โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น :
กฎ กติกา มารยาทในการแสดงความคิดเห็น
1. กรุณานำเสนอข้อความที่สุภาพ ละเว้นการให้ร้ายผู้อื่น หยาบคาย ก้าวร้าว ลามกอนาจาร หรือใช้นามแฝงอันเป็นชื่อจริงของผู้อื่น หรือข้อมูลส่วนตัวโดยเจตนาทำให้ผู้อื่นได้รับความเดือดร้อน
2. ห้ามเสนอข้อความวิจารณ์หรือพาดพิงสถาบันมหากษัตริย์ และราชวงศ์ เป็นอันขาด
3.ทีมงานไม่ขอรับผิดชอบความคิดเห็นต่างๆในเว็บไซด์และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
4. ทางทีมงานขอสงวนสิทธ์ในการถอดข้อความคิดเห็นโดยไม่ต้องชี้แจงหรือแจ้งล่วงหน้า

แสดงความคิดเห็น
แทรกลิงค์ URL ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม
ความเห็น :
โดย :
คลิกที่รูป เพื่อแทรกในข้อความ

 
Siamsport : สยามสปอร์ต | สยามสปอร์ตบุ๊คส์ | สิงห์ ซูเปอร์ เมเนเจอร์ | ร้านสตาร์ซอคเก้อร์
Inspire Entertainment : Inspire | FHM Magazine | CAR Magazine | Stuff Magazine | Cawaii | Arena Magazine | Casaviva Magazine | Music Express | Travelerthai.com
Siam Inter Multimedia : Siam Inter Mutimedia | Sport Radio on Net | Book Friend Online |
Copyright© www.siamdara.com : All rights reserved.